Các Giám mục Argentina cam kết đấu tranh sau cuộc bỏ phiếu về vấn đề phá thai

Chúa Nhật, 17-06-2018 | 16:13:14

Các Giám mục cho biết rằng họ sẽ ‘tiếp tục đấu tranh cho phẩm giá của tất cả mọi sự sống con người’

Các Giám mục Argentina đã lên án cuộc bỏ phiếu của quốc hội nước này nhằm tự do hóa triệt để các đạo luật phá thai.

Đề xuất này, vốn có thể hợp pháp việc phá thai trong 14 tuần đầu của thai kỳ, đã được phê chuẩn tại Hạ viện với tỉ lệ biểu quyết 129-125, theo Catholic News Service.

 

“Quyết định đã khiến chúng tôi tổn thương với tư cách là những người dân Argentina”, Hội đồng giám mục cho biết. “Nhưng nỗi đau vì sự bỏ rơi và trừ những đối với những người vô tội phải được biến thành sức mạnh và hy vọng, để tiếp tục đấu tranh cho phẩm giá của tất cả mọi sự sống con người”.

Mặc dù đất nước đa số là người Công giáo, đã có một sự chia rẽ sắc nét trong việc phản ứng với vấn đề này. Một cuộc khảo sát của chính phủ thăm dò ý kiến của người dân Argentina liên quan đến sáng kiến này vào hồi tháng Tư, với 45% số người được hỏi ủng hộ và 46% phản đối. Luật này nói chung được ủng hộ ở các thành phố và bị phản đối ở các khu vực nông thôn.

Pháp luật phải được thông qua tại Thượng viện trước khi trở thành luật. Guillermo Galeano, phát ngôn viên của Giáo phận Lomas de Zamora, cho biết ông cho rằng sẽ khó có được sự chấp thuận tại Thượng viện hơn là ở Hạ viện. Tuy nhiên, ông đã bày tỏ rằng cũng có khả năng nó sẽ được thông qua.

“Những gì đã xảy ra ngày hôm nay quả thực là một điều đầy bất ngờ, vì vậy những gì xảy ra tại Thượng viện cũng có thể là một bất ngờ”, ông Galeano nói.

Các giám mục Argentina đã xem sáng kiến này như một lời kêu gọi đối với Giáo hội để chú trọng hơn vào việc chăm sóc những người bị ảnh hưởng bởi hành động phá thai hoặc mang thai ngoài ý muốn.

“Với tư cách là những vị mục tử, thời gian gần đây đã khiến chúng tôi nhận ra những điểm yếu trong công việc mục vụ của chúng tôi: việc giáo dục tính dục toàn diện trong các viện giáo dục của chúng tôi, sự công nhận đầy đủ đối với phụ nữ và nam giới, và việc đồng hành với những phụ nữ bị đặt vào tình thế phải phá thai hoặc những người đã trải qua sự tổn thương này. Tất cả những điều này là những lời kêu gọi về một thực tế, vốn đòi hỏi một phản ứng với tư cách là một Giáo hội”, Hội đồng giám mục cho biết.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới