Các Giám mục Angola và São Tomé đương đầu với những bận tâm mục vụ

Thứ Tư, 27-03-2019 | 18:51:10

Hội đồng Giám mục Angola và São Tomé (CEAST) đã đề cập đến hàng loạt những vấn đề mục vụ trong hội nghị toàn thể gần đây của họ. Chúng bao gồm các kết luận từ hội nghị thượng đỉnh gần đây của Vatican về việc bảo vệ trẻ vị thành niên.

Hội đồng Giám mục Angola và São Tomé – Conferência Episcopal de Angola e São Tomé (CEAST) trong hội nghị toàn thể gần đây được tổ chức từ ngày 13 đến 20 tháng 3, tại Luanda với sự tham dự của tất cả các Giám mục trong khu vực đã hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên’, được triệu tập bởi ĐTC Phanxicô và được tổ chức tại Rome vào tháng 2 vừa qua.

Những người trẻ Angolan tham dự ĐHGTTG Panama 2019 được khen ngợi

Tương tự, các Giám mục CEAST đã tán thành báo cáo sơ bộ cho Đại hội Giáo sĩ toàn quốc lần thứ nhất của Angola dự kiến được tổ chức vào tháng 8 năm nay. Các Giám mục tiếp tục khen ngợi những người trẻ tuổi trong khu vực đã tham gia sự kiện Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2019 được tổ chức tại Panama.

Liên quan đến tình trạng bạo lực dựa trên cơ sở giới, các Giám mục cho biết rằng lối hành xử tội lỗi này hiện đang phổ biến trong các cộng đồng của họ và đang gây chia rẽ các gia đình. Các Giám mục cam kết sẽ làm nhiều hơn cho các gia đình.

Chuẩn bị cho chuyến viếng thăm ‘Ad Limina Apostolorum’

Trong số nhữngvấn đề khác, các Giám mục đã phê duyệt các kế hoạch và chương trình cho chuyến viếng thăm diễn ra cứ 5 năm một lần đến Rome, được gọi là Chuyến thăm ‘Ad Limina Apostolorum’. Các Giám mục dự kiến sẽ đến Vatican để viếng thăm ĐTC Phanxicô vào tháng 6 tới.

Phái đoàn CEAST tại sự kiện kỷ niệm Kim Khánh thành lập SECAM

Hội đồng Giám mục cũng đã thông qua một phái đoàn của Hội đồng Giám mục Angola và São Tomé sẽ đại diện cho họ tại sự kiện kỷ niệm Kim Khánh thành lập sắp tới của SECAM (Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục của Châu Phi và Madagascar) dự kiến diễn ra vào ngày 28 tháng 7 tại Kampala, Uganda.

Hội nghị toàn thể CEAST do Đức Tổng Giám mục Địa phận Luanda, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Angola và São Tomé, Đức Cha Filomeno do Nascimento Vieira Dias, chủ trì.

Các vấn đề khác được giải quyết bởi các Giám mục CEAST bao gồm các công tác chuẩn bị cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 dự kiến diễn ra tại Budapest, Hungry từ ngày 13-20 tháng 9 năm 2020.

Báo cáo và các mối bận tâm từ các Giáo phận

Các Giám mục sau đó đã lắng nghe các báo cáo từ các Giáo phận khác nhau.

Đáp lại các báo cáo, Hội nghị nhấn mạnh mối bận tâm của các Giám mục về nạn tàn phá rừng nhanh chóng diễn ra trong khu vực, mà không có bất kỳ kế hoạch thay thế khả thi nào đối với cây rừng, bởi các chính phủ trong khu vực của họ. Các Giám mục lo ngại rằng nếu như không có kế hoạch được thực hiện một cách khẩn trương, Angola và São Tomé sẽ sớm phải chứng kiến tình trạng sa mạc hóa ồ ạt cũng như tình trạng xuống cấp của môi trường.

Tình trạng thất nghiệp tràn lan trong giới trẻ

Báo cáo từ các Giáo phận cũng chỉ ra rằng tình trạng thất nghiệp và tội phạm hiện đang lan tràn trong giới trẻ. Những người trẻ tuổi ở Angola và São Tomé cảm thấy như bị gạt ra bên lề xã hội, bị vỡ mộng và tuyệt vọng. Nhiều người không thể nhận thấy bất kỳ giải pháp tức thời nào cho những thách thức của họ.

Các Giám mục cho biết rằng cần có thêm nhiều sự chú ý và hoạt động mục vụ, phù hợp với các cuộc thảo luận của Thượng Hội đồng Giám mục vừa qua về giới trẻ.

Sưu thuế cao

Hơn nữa, các Giám mục nghe nói rằng các công dân, ở nước họ, hiện đang bị bóp nghẹt vì tình trạng sưu thuế cao và nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không còn khả năng đối phó. Nhiều doanh nghiệp đã bị đẩy ra khỏi lĩnh vực kinh doanh. Kể từ đó, các Giám mục đã đưa ra một lời kêu gọi khẩn cấp tới chính phủ để xem xét sửa đổi Biểu thuế quan hiện hành.

Bất chấp những tiến bộ đạt được trong những năm gần đây, các trường hợp nhiễm HIV-AIDS hiện vẫn còn là một vấn đề sức khỏe đáng kể trong khu vực và các Giám mục muốn có thêm các nguồn lực, nâng cao nhận thức và các chiến dịch nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm thêm.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới