Các Đức Thượng Phụ kêu gọi giải phóng vùng đất Iraq, nơi các Kitô hữu sinh sống

Thứ Tư, 15-06-2016 | 13:21:58

Trong một tuyên bố chung, các Đức Thượng Phụ Syria nói: “Vết thương của những cuộc di cư ép buộc hiện vẫn đang rỉ máu”.

20160615 syria

Nhân dịp kỷ niệm 2 năm kể từ khi tổ chúc nhà nước Hồi giáo ISIS trục xuất các Kitô hữu ra khỏi vùng đất Iraq, các Đức Thượng Phụ Syria  đã lên án “nạn diệt chủng dân tộc-tôn giáo” đối với những người dân ở nước này và kêu gọi trả tự do cho những vùng đất đó. Thượng phụ Giáo hội Công giáo Syria Ignace Joseph III Younan và Thượng phụ Ignatius Aphrem II của  Giáo Hội Chính Thống Syria ở Antioch, trong một tuyên bố chung, đã nhấn mạnh rằng “vết thương của những cuộc di cư ép buộc hiện vẫn đang rỉ máu”.

“Đã 2 năm trôi qua kể từ khi những người dân Syria bị bứng rễ khỏi những vùng đất của tổ tiên họ ở Mosul và đồng bằng Nineveh, sau hàng loạt những hành động tội ác được coi là tội diệt chủng dân tộc và tôn giáo có liên quan đến ISIS và các nhóm khủng bố khác” – các Đức Thượng Phụ cho biết.

“Ngày 10/6/2014, người dân đã bị buộc phải rời khỏi Mosul. Vào đêm 7/8, người dân đã bị buộc phải rời khỏi các làng mạc và các thị trấn của đồng bằng Nineveh” – các Đức Thượng Phụ nói.

Có khoảng 150.000 người đã bị buộc phải bỏ quê hương xứ sở và chạy trốn đến các khu vực bán tự trị  của người Kurd ở Iraq và các quốc gia láng giềng Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cần lưu ý rằng các lực lượng ISIS coi “tất cả những ai không chia sẻ cùng một niềm tin tôn giáo với họ là những người vô thần”. Các Đức Thượng Phụ lên án tội ác chống lại người không có chung niềm tin vào Hồi giáo trong khu vực. Các ngài cũng hoan nghênh những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các quốc gia khác, rằng những tội ác của tổ chức nhà nước Hồi giáo chính là tội ác diệt chủng và chống lại loài người.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã kêu gọi các quốc gia, bao gồm cả Iraq, hãy cùng chung tay tìm ra những giải pháp chống lại các lực lượng xâm lược.

“Đến nay đã tròn 2 năm kể từ khi tai họa giáng xuống người dân, các quốc gia đã ra quyết định và cộng đồng quốc tế vẫn im lặng và không có một động thái nào đối với tội ác thanh lọc sắc tộc của nhóm người tự xưng là người sáng lập nền văn minh trong khu vực” – các Thượng Phụ nhấn mạnh.

Các Thượng Phụ đã thuật lại lại những đau khổ mà người dân đã phải trải qua trong chuyến viếng thăm các Kitô hữu đã bị buộc phải di dời khỏi quê cha đất tổ của họ.

“Với tư cách là những người cha tinh thần của họ, chúng tôi cảm thấy đau lòng và không thể cầm được nước mắt mỗi khi đến thăm những đứa trẻ bị buộc phải theo cha mẹ bỏ quê hương đến định cư trong các thành phố và thị trấn trong khu vực Kurdistan ở Iraq” – các Thượng Phụ nói.

“Chúng tôi nhận thấy những khổ sở mà họ phải chịu và việc thiếu thốn các yếu tố cơ bản nhất cần thiết đối với cuộc sống, cụ thể là nhà ở, nơi làm việc, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho trẻ em” – các Thượng Phụ tiếp tục.

Để kết thúc, các vị chủ chăn Syria đã gửi một thông điệp đầy hy vọng đến những người dân bị buộc phải di dời bằng bạo lực và mời gọi họ “hãy trở nên những ngọn đèn chiếu sáng trong đêm tối hoạn nạn lúc này, và hy vọng rằng một ngày gần nhất họ sẽ được trở về với quê cha đất tổ của mình”.

Minh Tuệ (theo Catholicherald)

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới