Các cuộc biểu tình toàn quốc tại Nigeria yêu cầu chính phủ cải thiện vấn đề an ninh đối với Giáo hội

Thứ Sáu, 25-05-2018 | 23:10:36

Người Công giáo từ khắp Nigeria đã tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa vào hôm thứ Ba 22/5 vừa qua, kêu gọi  sự bảo vệ lớn hơn từ chính phủ theo sau một vụ tấn công gần đây xảy ra tại một nhà thờ Công giáo khiến 19 người thiệt mạng.

Hàng ngàn người dân tại 54 thành phố trên khắp Nigeria đã tham gia biểu tình hôm 22 tháng 5 vừa qua, song song với việc chôn cất hai linh mục và 17 giáo dân đã bị giết hại bởi những người chăn nuôi gia súc Fulani, những người đã nổ súng tại một Thánh Lễ thường nhật hôm 24 tháng Tư. Sau đó, những người chăn nuôi gia súc đã tràn ra các đường phố, tấn công khách bộ hành và thiêu rụi khoảng 50 ngôi nhà.

Những chiếc quan tài màu trắng chứa thi hài của những người đã bị giết hại trong các vụ tấn công được đưa đi diễu hành qua các đường phố của thủ đô của bang Benue, Makurdi, gần Nhà thờ Thánh Inhaxiô, nơi xảy ra vụ tấn công. Cùng ngày, các Kitô hữu ở các thành phố khác đã mang theo những biểu ngữ để tuyên bố sự thánh thiêng của sự sống con người cũng như nhu cầu lớn hơn đối với sự trợ giúp của chính phủ.

Chính phủ bang Benue đã đóng cửa hoạt động hôm 22 tháng 5 để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng, hãng tin tức PM của Nigeria đưa tin. Có khoảng vài chục giám mục đã tham dự lễ an táng và đã phát biểu tại các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Đức Hồng y John Onaiyekan Địa phận Abuja, đã phát biểu tại Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất tại Ayatu, Benue, theo truyền thông địa phương. ĐHY Onaiyekan chất vấn, “Nếu như chúng ta không được đảm bảo an toàn ở những nơi thờ phượng, thì liệu chúng ta có thể an toàn nơi nào khác chăng?”.

Đức Cha Lucius Ugorji Địa phận Umuahia đã phát biểu tại một cuộc biểu tình ôn hoà ở bang Abia. Trong bài phát biểu của mình, phương tiện truyền thông địa phương báo cáo, Đức Cha Ugorji đã lên án việc thiếu sự tôn trọng đối với sự sống con người tại đất nước này.

“Sự sống đã mất đi ý nghĩa của nó ở Nigeria. Và tôi tự hỏi rằng liệu số phận của chúng ta sẽ như thế nào nếu như chính phủ tiếp tục thất bại trong việc thực hiện trách nhiệm cốt lõi của họ đối với việc cung cấp vấn đầy an ninh xứng với đời sống và tài sản của người dân ở Nigeria”, Đức Cha Ugorji nói.

“Giáo hội Công giáo ở bang Abia đang cùng nhua hiệp nhất cầu nguyện trong tinh thần liên đới với các anh chị em của chúng ta ở Benue. Chính phủ phải thực hiện những điều cần thiết để giải cứu người dân Nigeria khỏi các vụ tấn công của những người chăn nuôi gia súc cũng như tổ chức Boko Haram”.

Đức Giám mục Wilfred Anagbe Địa phận Makurdi, nơi xảy ra vụ tấn công, đã đặc biệt chỉ trích Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, theo Deutsche Welle.

“Tổng thống Buhari cần phải thức tỉnh với những trách nhiệm của mình. Ngài đã được bầu chọn làm tổng thống của người dân đất nước này, không phải cho bất kỳ nhóm cụ thể nào, không phải cho bất kỳ bộ lạc nào”, Đức Cha Anagbe nói, đồng thời lưu ý rằng ông Buhari là tổng thống của “một quốc gia với khoảng 200 triệu người, những người Kitô hữu, những người Hồi giáo, người Hindu, và những người không tín ngưỡng”.

Bạo lực giữa những người chăn nuôi gia súc Fulani và những người nông dân đã gia tăng trong những năm gần đây, khi mà những vấn đề về khí hậu đã đẩy những người làm công việc chăn nuôi xa hơn về phía nam. Vào giữa tháng Giêng năm nay, hơn 100 vụ thiệt mạng đã được quy cho các những người chăn nuôi gia súc.

Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình trạng bạo lực này trong một tuyên bố vào hồi tháng Giêng. Họ đã nhận ra những thách thức mà những người chăn nuôi gia súc hiện đang phải đối mặt, nhưng đồng thời cũng bày tỏ sự cần thiết đối với những lựa chọn thay thế tốt hơn để mở nút cho vấn đề chăn thả.

“Chính phủ cần phải khuyến khích các chủ gia súc thành lập các trang trại phù hợp với tập quán quốc tế tốt nhất”, các Giám mục cho biết.

“Nông dân và những người chăn gia súc có rất nhiều đóng góp cho sự thịnh vượng kinh tế xã hội của đất nước chúng ta. Một chiến lược lâu dài hơn cần phải được giải quyết cho sự tồn tại hòa bình và tôn trọng lẫn nhau của họ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới