Các cử hành phụng vụ ở Pháp vẫn chưa được trở lại bình thường
Thứ Năm, 19-11-2020 | 00:28:21
Các nhà thờ tại Pháp vẫn không được cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự cho tới ngày 01/12/2020. Đây là kết quả cuộc họp giữa đại diện Giáo hội Công giáo và chính phủ Pháp hôm thứ Hai 16/11.

Bên trong nhà thờ Thánh Jacques ở Illiers Combray (AFP or licensors)
Tại cuộc họp, về phía Giáo hội Công giáo, ngoài Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp còn có cha Hugues de Woillemont, tổng thư ký Hội đồng Giám mục. Về phía chính phủ có Thủ tướng Jean Castex và Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin. Ngoài ra còn có một số đại diện các tôn giáo khác. Mục đích của cuộc gặp gỡ là để “nghiên cứu những thay đổi có thể có về các cách thức thờ phượng trong bối cảnh đại dịch hiện nay”.
Cuộc họp diễn ra một ngày sau một loạt các cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần trước tại các nhà thờ, yêu cầu chính quyền cho phép cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự.
Thủ tướng nói: “Các điều kiện vệ sinh-sức khỏe hiện nay không cho phép các cử hành phụng vụ có đông giáo dân tham dự”. Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ đã ra lệnh cho Bộ trưởng Nội vụ phối hợp với đại diện các tôn giáo chuẩn bị các quy trình cần thiết để các cử hành có thể trở lại từ ngày 01/12 tới.
Trong thông cáo công bố sau đó, Hội đồng Giám mục Pháp cho biết đã trình bày với Bộ trưởng Nội vụ một loạt qui luật chi tiết để cải tiến các điều kiện an toàn vệ sinh có thể áp dụng khi mở lại các Thánh lễ công cộng, cũng như các hoạt động mục vụ khác có sự hiện diện của tín hữu, như các lớp giáo lý, hoạt động tuyên úy, các hội đồng mục vụ, v.v. Các Giám mục lưu ý: “Thủ tướng đã tái xác nhận ý muốn của chính phủ để có được điều kiện tốt nhất cho lễ Giáng sinh”.
Hội đồng Giám mục hiểu được sự “thất vọng” và “nóng lòng” của các tín hữu, nhưng các Giám mục xin mọi người kiên nhẫn. Bởi vì, “chính phủ đang chịu trách nhiệm về tình hình y tế của đất nước và tất cả chúng ta cũng phải chấp nhận trở thành những người giữ vai chính trong lĩnh vực này. Khi tôn trọng các biện pháp y tế này, Giáo hội tham gia vào nỗ lực chung của quốc gia để chống đại dịch”.
Ngọc Yến – Vatican News
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- Kinh Truyền Tin 28/02: lên núi nhưng không quên thực tại
- Công bố chủ đề sứ điệp Ngày quốc tế Di cư và Tị nạn lần thứ 107
- Cha Joseph Peixotto: nhà truyền giáo và giáo dục, 60 năm đóng góp cho nền giáo dục Bangladesh
- "Được biến đổi hình dạng" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật Tuần 2 Mùa Chay || 28/02/2021
- ĐTC gửi sứ điệp nhân dịp khai mạc Năm thánh Gabriele dell’Addolorata
- Cầu nguyện xin phó thác chuyến viếng thăm Iraq của ĐTC “trong tay Chúa”
- Chiến dịch chăm sóc mục vụ đặc biệt cho linh mục trong thời Covid của Giáo hội Mêxicô
- Những di tích lịch sử quan trọng của Iraq để hiểu Kitô giáo
- Các tổ chức Công giáo châu Âu và Bắc Mỹ kêu gọi hoãn nợ cho các nước nghèo
- Bài giảng đầu tiên của ĐHY Raniero Cantalamessa trong Mùa Chay
- "Yêu kẻ thù" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy Tuần 1 Mùa Chay || 27/02/2021
- Đức TGM Ivan Jurkovič: Đối thoại liên tôn trong thời điểm đại dịch có tác động tích cực đến thế giới
- Sách mới về chân phước Carlo Acutis: “Từ tin học đến thiên đàng”
- Các Giám mục Hoa Kỳ phản đối Đạo luật Bình đẳng
- Các Giáo hội Kitô Malaysia đề nghị chính phủ không trục xuất những người tị nạn Myanmar
- Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ thông qua luật chống cải đạo
- Hướng dẫn mục vụ cho những người đã ly thân hay ly dị và sống chung bất hợp luật
- "Làm hòa" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay || 26/02/2021
- ĐTC Phanxicô chọn một chuyên gia về lão hóa làm bác sĩ riêng
- ĐHY Nichols ủng hộ việc sử dụng tài sản Giáo hội chia sẻ cho người nghèo