“Các con hãy trở nên muối và ánh sáng cho trần gian”

Thứ Tư, 08-06-2016 | 19:29:13

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người hãy trở nên những Kitô hữu đích thực và đem lại hương vị cho cuộc sống của người khác, không để mình bị cám dỗ để chỉ tỏa sáng bản thân mình nhưng đem ánh sáng đức tin cho những người thân cận và cho nhân loại.

Đức Thánh Cha đã chia sẻ như vậy trong bài giảng Thánh lễ sáng thứ Ba 7/6 tại Nhà nguyện Thánh Marta.

Lấy cảm hứng từ bài đọc Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô thuật lại việc Chúa Giêsu dạy các môn đệ “anh em là muối cho đời”, “anh em là ánh sáng cho trần gian”.

Các Kitô Hữu – Đức Thánh Cha nói – phải trở nên muối và ánh sáng, nhưng không để phục vụ chính mình: muối thì phải được dùng để thêm hương vị và ánh sáng thì phải tỏa chiếu trên người khác.

Đức Thánh Cha tiếp tục bài giảng Thánh Lễ với câu hỏi: “Các Kitô hữu phải làm gì để muối không bị nhạt đi, và dầu thắp sáng đèn không bị cạn kiệt?”.

“Nhiên liệu” mà người Kitô Hữu sử dụng để thắp sáng, Đức Thánh Cha giải thích, đơn giản đó chính là lời cầu nguyện.

“Có rất nhiều những công việc mà chúng ta có thể thực hiện, chẳng hạn như những công việc bác ái, những công việc đem lại ích lợi cho Giáo Hội – các trường Đại Học Công Giáo, các trường Cao đẳng, bệnh viện – thậm chí các con sẽ được ân thưởng như những ân nhân của Giáo Hội qua những công trình kiến trúc đồ sộ, thế nhưng nếu như các con không cầu nguyện, thì ánh sáng của các con qua những việc lành đó sẽ trở nên tối tăm và dần mờ đi”, Đức Thánh Cha nói.

Việc cầu nguyện – Đức Thánh Cha nói – chính là điều thắp sáng đời sống người Kitô hữu, Ngài nhấn mạnh rằng việc cầu nguyện thực sự trở nên vấn đề “nghiêm túc” khi và chỉ khi: “đó là lời cầu nguyện ngợi khen Thiên Chúa Cha, đó là lời chúc tụng tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa, đó là những lời tạ ơn và nài xin cùng Thiên Chúa…nhưng điều quan trọng nhất đó là những lời cầu nguyện thực sự phải xuất phát từ tận đáy lòng”.

Khi nói đến muối mà người Kitô Hữu được mời gọi để trở thành: nó sẽ thực sự trở thành muối khi nó biết trao ban cho người khác.

Điều này – Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích – là một thái độ khác của người Kitô hữu: đó chính là “trao ban chính mình, đem lại hương vị cho cuộc sống của những người khác qua thông điệp của Tin Mừng”.

Muối là một vật phẩm để sử dụng, chứ không phải là để cất giữ – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – nhưng phải được trao ban cho người khác.

“Thật kì lạ – Ngài nói tiếp – cả muối và ánh sáng đều phải được cho đi, chứ không phải là để giữ lại: muối không mang lại hương vị cho chính nó; ánh sáng cũng không thể thắp sáng cho chính nó được”.

Dĩ nhiên – Ngài nhấn mạnh – các con có thể tự hỏi mình rằng muối và ánh sáng có thể tồn tại bao lâu mà không cạn kiệt nếu chúng ta cứ tiếp tục cho đi bản thân chúng ta một cách không mỏi mệt.

“Đó là nơi mà sức mạnh Thiên Chúa xuất hiện – Đức Thánh Cha giải thích – bởi vì các Kitô hữu được Thiên Chúa mời gọi để trở nên muối cho đời thông qua Bí Tích Rửa Tội, đó là một quà tặng không bao giờ cạn vơi”.

Đức Thánh Cha sau đó suy tư về bài đọc trích từ Sách Các Vua thuật lại câu chuyện bà goá thành Zarephath đặt trọn niềm tin vào tiên tri Êlia và do đó, bột và dầu của bà không bao giờ cạn vơi. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô Hữu hãy chiếu toả thật sáng và luôn vượt thắng cơn cám dỗ để chỉ  chiếu tỏa nơi chính mình.

Đức Thánh Cha gọi đó là ‘tấm gương tinh thần’, và Ngài nói “nó sẽ trở nên gương xấu” nếu người ta chỉ muốn tỏa sáng ánh sáng lên chính mình: “Hãy trở nên ánh sáng để chiếu tỏa xung quanh, hãy trở nên muối để thêm hương vị và để ướp mặn đời”.

“Xin cho ánh sáng của các con chiếu toả trước mọi người – Đức Thánh Cha kết thúc – để người ta có thể thấy được những việc tốt lành mà các con đã làm và vinh danh Thiên Chúa Cha, Đấng ngự trên Trời”.

                                                                       Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới