Các chuyến hành hương Đất Thánh ngày càng gia tăng, bất chấp những căng thẳng chính trị

Thứ Sáu, 09-02-2018 | 06:25:44

Trong quá trình di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tới Giêrusalem đã làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong khu vực trong những tháng gần đây, số lượng khách hành hương Kitô giáo đi du lịch đến Đất Thánh đã ngày càng gia tăng.

Tháng trước, 770 nhóm hành hương đã đăng ký, khoảng 26.000 người, đã viếng thăm Giêrusalem, trong khi 529 nhóm đã viếng thăm trong cùng khoảng thời gian vào năm ngoái và 390 nhóm đã viếng thăm vào tháng 1 năm 2016. Các số liệu thống kê gần đây được công bố bởi Trung tâm Thông tin Kitô giáo của Israel.

Một linh mục mới đây đưa một nhóm thanh thiếu niên tới viếng thăm Đất Thánh đá phát biểu với CNA rằng chuyến hành hương này đã được bình an, và dường như không bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng chính trị.

“Trải nghiệm của tất cả mọi người đó là rất bình an. Họ đã không nhận thấy bất kỳ sự xung đột nào nơi đây”, cha Daniel Cardo, linh mục Nhà thờ Thánh Danh tại Englewood, CO cho biết.

Giáo sĩ Sobhy Makhoul, Chưởng ấn Tòa Thượng Phụ Maronite tại Giêrusalem, phát biểu với Asia News rằng sự gia tăng đối với con số những người hành hương bắt đầu vào cuối năm 2017.

“Từ tháng 11 đến giữa tháng 12, có rất nhiều khách hành hương, có quá nhiều người cho đến nỗi lần đầu tiên chúng tôi phải tiếp đãi họ tại các thành phố chẳng hạn như Hebron, cách Bethlehem gần 30 km về phía nam”, giáo sĩ Makhoul nói.

Cũng có một sự gia tăng đáng chú ý trong số những người khách hành hương đến từ Trung Quốc, Nga và Đông Âu, trong số đó có nhiều người hành hương đến từ các Giáo hội Chính Thống Đông phương, giáo sĩ Makhoul phát biểu với Asia News.

Giáo sĩ Makhoul cũng cho biết rằng phản ứng ôn hoà ở Palestine đối với việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Giêrusalem đã trấn an những người hành hương rằng Israel là một nơi an toàn để đi du lịch.

Giáo sĩ Makhoul cho biết rằng hầu hết mọi người trong khu vực đều mong muốn hòa bình, và hầu hết mọi người đều nhận ra tầm quan trọng kinh tế của các chuyến hành hương.

Linh mục Cardo phát biểu với CNA rằng cũng có một sự tôn trọng chung trong khu vực đối với sự thánh thiêng của các cuộc hành hương đến Đất Thánh, mà ngài gọi là “quê cha đất tổ” đối với nhiều tôn giáo.

“Những người từ Đất Thánh, dù là Kitô hữu hay không, và thực ra phần lớn, như chúng ta biết, đều không phải là Kitô hữu, đã nhận ra… sự thiêng liêng của việc hành hương”, linh mục Cardo nói.

“Quả thực tôi vô cùng cảm động khi nhận thấy rằng có biết bao nhiêu con người, dù họ có được những cảm nghiệm thiêng liêng hay không, đều bị thu hút bởi những di tích linh thánh tại Đất Thánh”, linh mục Cardo nói.

“Cảm nghiệm của việc tiến vào Nhà thờ Mộ Thánh quả thực vô cùng đặc biệt … Nó chính xác là việc bước vào một điều huyền nhiệm, chú trọng vào nơi phản ánh mầu nhiệm của sự chiến thắng khải hoàn của Thiên Chúa, nhưng với một sự tương phản rõ rệt, với sự điên cuồng của nhân loại chúng ta – có rất nhiều ngôn ngữ cũng như sự náo nhiệt tại nơi đây”.

Linh mục Cardo khuyến khích nhiều nhóm Công giáo hãy đến viếng thăm Đất Thánh. Ngài cho biết kinh nghiệm này cho phép những người hành hương có thể hình dung ra được thực tế của những bối cảnh trong Kinh Thánh, và các cuộc hành hương đó sẽ giúp đỡ các Kitô hữu tại Đất Thánh, những người chỉ chiếm một phần khiêm tốn trong dân số.

“Việc viếng thăm các cơ sở của Kitô giáo và việc ủng hộ các doanh nghiệp Kitô giáo tại địa phương là một điều rất quan trọng mà chúng ta phải thực hiện để duy trì đời sống của Giáo Hội ở những nơi linh thiêng đó”, linh mục Cardo nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới