Các bạn trẻ Iraq không nhận được visa Panama để tham dự ĐHGT

Thứ Ba, 22-01-2019 | 21:02:55

Ít nhất 36 bạn trẻ Iraq thuộc các gia đình tị nạn không được cấp visa đến Panama để tham dự ĐHGT vì không chứng minh được tài chính.

Sinh viên Iraq tại miền tự trị Kurdistan (AFP or licensors)

Từ miền Kurdistan thuộc Iraq, 36 bạn trẻ nam nữ, tuổi từ 18-23, mong ước tham dự ĐHGT tại Panama từ 23-27.01, nhưng vì thủ tục hành chính liên quan đến visa, nên ước mơ của họ không thể trở thành sự thật.

Cha Samir Youssef, cha sở thuộc giáo phận Amadiya (Kurdistan), đã chia sẻ với hãng tin Asia News về tin này. Từ nhiều năm qua, cha Samir đã chăm sóc mục vụ cho hàng ngàn tín hữu Kitô tị nạn, cũng như người Hồi giáo và Yazidi, những người phải rời bỏ Mosul và vùng bình nguyên Ninive vào năm 2014, khi các thành phố này rơi vào tay của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Khó khăn thủ tục giấy tờ, thời gian và tài chính

Cha Samir cho biết, trong tiến trình tổ chức chuyến đi, nhiều khó khăn nảy sinh. Trước hết là thời gian xin visa phải ít là 6 tháng trước, rồi vấn đề tài chính cũng là khó khăn cho các bạn trẻ. Thêm vào đó, thời gian này là thời gian thi cử tại các đại học nên các bạn không thể bỏ trường lớp mà đi. Học hành là nền tảng để các bạn trẻ xây dựng tương lai, vượt qua chiến tranh, bạo lực và chủ nghĩa cực đoan.

Tình cảnh khó khăn của người tị nạn Iraq

Cha Samir cho biết thêm, “tình trạng của các tín hữu Kitô, tín hữu Hồi giáo và người Yazidi tị nạn tại vùng Kurdistan vẫn còn khó khăn. Nhiều gia đình trở về quê quán sau khi Mosul và vùng bình nguyên Ninivê trở về quê quán, nhưng còn nhiều người vẫn ở lại đây và do đó cần có sự trợ giúp kinh tế. Cha nhấn mạnh đến tình trạng thiếu điện nước, công ăn việc làm, thiếu quần áo thuốc men, thời tiết khắc nghiệt. Những trợ giúp cũng giảm đi và người tị nạn cảm thấy bị bỏ rơi.

Khó khăn không ngăn cản hiệp thông với ĐTC và các bạn trẻ trên toàn thế giới

Tuy thế, những khó khăn và các vấn đề không ngăn cản người trẻ tìm ra những hình thức tham dự các sự kiện của Giáo hội hoàn vĩ. Cha nói: “Theo nhu cầu của các sinh viên, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc hội họp và những buổi cầu nguyện hiệp thông với Đức Giáo hoàng Phanxicô và những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Tất nhiên, việc hiện diện ở ĐHGT thì có một giá trị khác, nhưng chúng tôi sẽ không để thiếu những lời cầu nguyện của mình”. (Asia News 21.01.2019)

Hồng Thủy – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook