C9 đề nghị Đức Thánh Cha thiết lập Bộ “Bác ái, Công lý và Hòa bình”

Thứ Năm, 09-06-2016 | 18:11:25

Hội đồng Hồng y gồm 9 vị hồng y trợ giúp Đức Thánh Cha trong việc cải tổ Giáo triều và quản trị Giáo hội (thường gọi là C9) đã đệ trình Đức Thánh Cha đề nghị thiết lập một Bộ mới mang tên “Bộ Bác ái, Công lý và Hòa bình” (bao gồm các cơ quan hiện nay phụ trách về Công lý và Hòa bình, Cor Unum, Chăm sóc Sức khỏe, Di dân và Dân nhập cư).C9

Hội đồng đã kết thúc việc tham khảo ý kiến về các Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, Phụng tự, Phong Thánh, Đời sống Thánh hiến.

Phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican đã khẳng định như thế trong cuộc họp báo về kỳ họp thứ 15 của C9, được bắt đầu vào sáng thứ hai 6/6 và kết thúc vào chiều 8/6. Trong kỳ họp này, Đức Hồng y George Pell, Đức Hồng y Reimhard Marx và Đức Cha Dario Edoardo Vigarò (Trưởng Văn phòng Kinh tế, Điều phối viên Hội đồng Kinh tế và Trưởng Văn phòng Truyền thông) đã báo cáo với Hội đồng về tiến độ cải cách của các văn phòng và các cơ quan về kinh tế và về truyền thông.

Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston, đã trình bày với Hội đồng về các quyết định của Đức Thánh Cha. Thứ Bảy vừa qua, Đức Phanxicô đã phê chuẩn tự sắc “Như một người mẹ hiền”, trong đó kể sự lơ là trong việc giải quyết các vụ lạm dụng tình dục trẻ em là một trong những “nguyên nhân nghiêm trọng” mà Giáo Luật đã trù liệu cho việc giải nhiệm giám mục. Cũng hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn “ad experimentum” (để thử nghiệm) quy chế cho Bộ mới được thành lập là “Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống” theo đề nghị của C9. Vào ngày 1/9/2016, các Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân và về Gia đình hiện nay sẽ được hợp nhất trong Bộ duy nhất đó.

Trong kỳ họp lần thứ 15 này, “hầu hết các thảo luận đều tập trung vào các bộ của Giáo triều, vốn đã được bàn bạc trong các cuộc họp trước đây khi nói về Tông hiến mới”, cụ thể là về Thánh Bộ Giám mục, Phủ Quốc vụ khanh, Thánh Bộ Giáo dục Công giáo, Thánh Bộ các Giáo hội Đông phương, Thánh Bộ Giáo sĩ, Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, Hội đồng Giáo hoàng về Hợp nhất các Kitô hữu, Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại liên tôn. Các kết quả thảo luận đã đạt được về các Thánh Bộ – Giáo lý Đức tin, Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, Phong thánh, các Tu hội Đời sống Thánh hiến và các Tu đoàn Tông đồ – và về bộ mới về “Bác ái, Công lý và Hòa bình”, cũng sẽ được đệ trình Đức Thánh Cha để ngài thẩm xét và phê chuẩn.

Đến nay, các công việc của C9 đã chín muồi và đầy đủ, công trình của Hội đồng này trong thực tế kể như đã hoàn thành và được đệ trình Đức Thánh Cha để ngài có thể quyết định tùy theo ý ngài. Các tiêu chuẩn của các đề nghị bao gồm, thí dụ, sự đơn giản hóa bộ máy quản trị, sự phối hợp hài hòa các nhiệm vụ của các cơ quan khác nhau trong Giáo triều, sự tập trung vào mối liên hệ với các hội đồng giám mục…

Các kỳ họp sắp tới của C9 sẽ diễn ra vào các ngày 12-13-14/9 và 12-13-14/12.

Được biết, C9 đã họp 15 kỳ họp kể từ tháng 10/2013.

Ngọc Huỳnh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới