Brazil - Tình hình tại các nhà tù: một quả bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào

Thứ Ba, 10-01-2017 | 06:37:25

“Nói về các nhà tù có nghĩa là nói về một nơi tra tấn, trong đó làm sản sinh ra những cảnh bạo lực và tạo ra những con quái vật. Đó là một môi trường đầy căng thẳng và man rợ từ xưa đến nay”, Cha Valdir João Silveira – điều phối viên quốc gia cho biết trong một văn bản gửi đến Fides.

nha-tu

Sau những tin tức về thảm kịch đã xảy ra vào ngày 4/1 vừa qua tại trại cải tạo Anísio Jobim (Compaj) tại Manaus – nơi 56 người thiệt mạng, nhiều gia đình và các tổ chức cộng tác trong việc hỗ trợ các tù nhân tại trung tâm này cũng như tại các trung tâm cải tạo khác trong nước đã lên án những gì đã xảy ra.

“Chúng tôi chỉ nhìn thấy cảnh các tù nhân bị thương, các phòng giam chật hẹp, chế độ ăn uống tồi tệ. Những gì đã xảy ra tại trại cải tạo Compaj cũng đã xảy ra ở những nơi khác nhau tại Brazil như: Rio Grande do Norte tại Rondonia và Parana…Đó là một quả bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào, trên toàn bộ đất nước”, Cha Valdir phát biểu với các phóng viên.

Theo vị linh mục, có nhiều vụ hỗn loạn khác nhau xảy ra trong cả nước mỗi ngày, nhưng chỉ những người quan trọng nhất mới nhận được báo cáo từ báo chí.

Các cuộc nổi dậy được thúc đẩy bởi tình trạng quá tải và có lẽ tình trạng này sẽ chỉ giảm sau khi chính phủ đưa ra một loạt các biện pháp. Đầu tiên sẽ phải là việc trợ giúp pháp lý cho các tù nhân. Cha Valdir đã chỉ ra rằng nhiều tù nhân đang chờ xét xử được giam giữ chung với các tù nhân đã bị kết án.

Theo các cơ quan tin tức địa phương mới nhất, tình hình hiện đang đầy bất ổn và chính phủ cách đây một vài giờ đã uỷ quyền cho các lực lượng liên bang tới các tiểu bang: Amazonas, Rondonia và Mato Grosso để làm lắng dịu các cuộc bạo loạn tại các nhà tù ở những khu vực này . Sau trường hợp tại tiểu bang Manaus, đã xảy ra vụ hỗn chiến tại nhà tù Monte Cristo, thành phố Boa Vista (tiểu bang Roraima), nơi mà hôm 6/1 vừa qua, 33 tù nhân thiệt mạng.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới