Bố thí là quan tâm chân thành tới người có nhu cầu thực sự

Thứ Ba, 12-04-2016 | 12:24:08

20160412-Tin-BoThi_Anh“Việc bố thí không đơn thuần chỉ là cho người ta ít tiền bạc, nhưng sâu xa hơn, nó phải là một sự quan tâm chân thành đối với những người có nhu cầu thực sự”,Đức Thánh cha Phanxicô đã nói trong buổi tiếp kiến chung lần thứ 4 của Năm thánh Lòng thương xót hôm thứ Bảy. Dưới đây là tóm tắt bài nói chuyện của Đức Phanxicô.

Anh Chị Em rất thân mến, để tiếp tục học hỏi giáo lý trong Năm Thánh Lòng thương xót này, chúng ta hãy cùng xem xét lại việc thực hành bố thí. Danh từ tiếng Anh “alms” trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là “lòng thương xót”. “Việc bố thí” không đơn thuần chỉ là cho người ta ít tiền bạc, nhưng sâu xa hơn nữa, nó phải là một sự quan tâm chân thành đối với những người có nhu cầu thực sự. Kinh Thánh nói việc bố thí là một nhiệm vụ mà Thiên Chúa truyền, phải được thực hiện một cách tự do với tinh thần vui tươi, nhưng cũng phải thực hiện với tinh thần đây ý thức trách nhiệm.

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa những người thật sự nghèo khó với những hình thức khác nhau của việc nhiều người đi ăn xin mà ta đã không giúp đỡ họ.

Chính Chúa Giêsu đã khuyến khích việc bố thí âm thầm và chân thành đối với những người thực sự cần sự giúp đỡ của chúng ta, đó phải là hành động “không để cho tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6, 1-6 ). Ngài đả kích thái độ phô trương “khua chiêng đánh trống” của những kẻ đạo đức giả. Để trở nên những con người có Lòng thương xót, chúng ta hãy khắc cốt ghi tâm lời Kinh Thánh: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35).

Cha chào đón các con là những du khách nói tiếng Anh đang hiện diện trong buổi tiếp kiến chung hôm nay, đặc biệt là những người hành hương đến từ Tổng Giáo phận Dublin. Trong niềm vui mừng Chúa Phục Sinh, Cha mời gọi các con và gia đình hãy trở nên những người có Lòng thương xót của Thiên Chúa, là Cha chúng ta. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả các con!

Minh Tuệ(Theo Zenit)

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới