Bố mẹ chia tay - con ở đâu?!

Thứ Hai, 18-04-2016 | 20:00:12

Ngồi trước mặt chuyên viên công tác xã hội là Minh, cậu bé độ tuổi 13 – 14. Em được các bạn trẻ thuộc nhóm thiện nguyện đường phố đưa đến gặp chuyên viên để giúp tìm lối thoát khỏi vấn đề quan hệ tình dục đồng giới mà em đang bị vướng vào.

Gia đình em quê ở một tỉnh miền Tây, cách Sài Gòn chừng 100km. Năm 2009, nơi em đang sống được quy hoạch thành khu công nghiệp. Nhận tiền đền bù xong – ruộng đất không còn – bố mẹ em quyết định đưa cả nhà lên Sài Gòn kiếm sống.

Với số tiền ít ỏi có được, cả gia đình em thuê một phòng trọ trong một con hẻm nhỏ Quận 12. Hàng ngày, bố đi làm thợ đụng, mẹ đi bán vé số, em ở nhà trông đứa em gái 4 tuổi.

Tiền làm được mỗi ngày của bố mẹ thì ít, mà mức sống ở thành phố thì đắt đỏ. Khoản tiền đền bù của gia đình em chẳng mấy chốc hết sạch. Kinh tế khó khăn. Chán nản với cuộc sống. Bố em ngày càng rượu chè be bét, mỗi khi say về lại chửi bới mẹ con em.

Minh đóng giả tàn tật để lợi dụng sự thương hại của người đi đường (ảnh chụp tại ngã tư Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám)

Minh đóng giả người tàn tật để lợi dụng sự thương hại của người đi đường (ảnh chụp tại ngã tư Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám)

Đỉnh điểm của bi kịch là việc mẹ em bị bắt quả tang đang bán “vé số xổ liền” cho một người đàn ông lạ trong một quán cà phê chòi. Bố mẹ cãi nhau kịch liệt. Bố bỏ nhà đi mất, không thấy trở về. Mẹ em thì “không còn gì để mất”, nên lại tiếp tục bán “vé số xổ liền” và lao vào đề đóm suốt ngày. Đứa em gái được gửi nhà ngoại. Còn mình em lang thang suốt ngày, lượm bọc nylon, bán vé số dạo. Thậm chí em đã từng đóng giả người tàn tật để lợi dụng sự thương hại của người đi đường…

Cho đến một ngày có một anh lớn đi chiếc xe đẹp, áo quần bảnh bao, gọi em vào quán cà phê, mua liền một lần 20 tấm vé số và rủ em đi ăn uống, rồi dẫn em vào khách sạn, đề nghị em làm “việc ấy’ với anh ta. Dù sợ, nhưng ma lực của tờ giấy bạc 200,000đ đã khiến em “vượt qua chính mình” trong lần đầu tiên đó.

Và rồi, cứ lâu lâu, anh ấy lại đến gặp em ở quán cà phê đó, với những lần đi khách sạn để có được điện thoại, quần áo đẹp và tiền. Và em trượt dài vào mối quan hệ đồng tính với anh ấy, dù bản thân em cũng cảm thấy ghê sợ chuyện đó…

***

Với Hưng – cậu bé tuổi teen xuất thân từ một gia đình khá giả ở Bình Dương – thì việc em “vào đời” sớm lại xuất phát từ chuyện gia đình đột ngột trở thành giàu có.

Vùng đất quê em vốn dĩ bao đời chỉ quen với công việc nông nghiệp. Đến một ngày, dự án khu công nghiệp được xây dựng ở xã em. Với khoảng đất đai vườn tược bị đưa vào khu công nghiệp, gia đình em nhận được khoảng 6 tỷ đồng tiền đền bù (thời điểm 2006). Đang từ tay trắng đột ngột trở thành tỷ phú, cuộc sống gia đình em thay đổi hẳn. Thay cho việc làm vườn mỗi ngày, thì bố em sáng cà phê, trưa nhậu, tối karaoke ôm. Mẹ em thì theo một số người học khiêu vũ, đi spa, sửa mắt mũi, để có dáng vẻ “quý phái” hợp với vị trí “tỷ phú”.

Cuối cùng, bố em bỏ vợ con, sống với một cô bé bán cà phê thua ông ta khoảng 20 tuổi. Mẹ em “bắt sống” được một phi công trẻ dẫn về nhà để thay thế vai trò của bố.

tin nhan [27689]Không có sự quản lý của cả bố lẫn mẹ, Hưng bắt đấu lao vào tập tành nhậu nhẹt, uống rượu, đi bar. Trong những lần đi bar, em được “các anh chị lớn” chỉ vẽ cho cách “lên mây”. Và cuối cùng, để “lên mây một cách trọn vẹn”, Hưng được các anh chị đưa vào “sinh hoạt tình dục kiểu bầy đàn” trong những lần phê thuốc. Thậm chí, có lần Hưng còn được các anh chị dẫn qua Campuchia đánh bài, và khi thua hết tiền, em bị bắt “đi khách” để cả nhóm có tiền trở về Việt Nam.

Kinh sợ trước những chuyện chứng kiến, Hưng định tìm cách rút ra khỏi hội của các anh chị lớn. Nhưng những tin nhắn kiểu “Anh nói cho biết, con đường em đã đi chỉ có bước tới chứ không được lui lại em nhé” đã buộc em phải tiếp tục tham gia cuộc chơi. Hưng kể, đã có một bạn trong hội định bỏ cuộc, nhưng sau một lần bị đánh dằn mặt bầm dập, bạn ấy đành phải từ bỏ ý định rút lui của mình…

***

Theo các chuyên viên công tác xã hội có kinh nghiệm trong quá trình gặp gỡ, tư vấn cho các em sống lang thang, bụi đời, khá nhiều em bước chân vào đời xuất phát từ những gia đình có cuộc sống không hạnh phúc.

Cảnh tượng thường gặp nhất là bố mẹ các em sau khi chia tay nhau, mỗi người sống với khoảng trời riêng của mình. Lúc đó, đứa con rớt vào tình trạng “không chính chủ”. Các em không tìm được sự yêu thương, đồng cảm và trở nên bơ vơ trong chính gia đình mình.

Chính lúc này, những nhóm bạn bè xấu, những hành động nổi loạn là phương cách các em hay tìm đến nhất để chống chọi lại với nỗi cô đơn của mình. Cứ thế, ngày qua ngày, các em dễ dàng trượt sâu vào bùn đen mà không có cách gì dừng lại. Và rồi kết thúc con đường thường là những hành động phạm pháp, bị vào tù, bị giết vì mâu thuẫn, hoặc bản thân các em trở thành sát thủ khi bị trắng tay, mất tất cả…

Con đường trượt vào hố sâu của các em thường có những “mẫu số chung”: bố mẹ vui duyên mới – con cái bị bỏ rơi, không ai quan tâm – các em tìm kiếm sự cảm thông bên ngoài – rồi bị lôi kéo bởi nhóm bạn bè chưa tốt – ăn chơi, nhậu nhẹt hút xách – bị lôi kéo quan hệ tình dục – trở thành công cụ tình dục của những người lớn bệnh hoạn – phạm pháp.

Nếu như bố mẹ con đừng trở nên giàu có nhanh như vậy, và giá như bố mẹ con cứ sống yêu thương nhau như hồi còn nghèo, chắc con không hư hỏng đến như vậy đâu chú ạ!” – Đó là lời tâm sự của Hưng với chyên viên tư vấn xã hội.

Đó có lẽ cũng là lời em muốn nhắn gửi đến các bậc làm cha mẹ đang “vui duyên mới” mà quên mất nhiệm vụ với con cái của mình.

Minh Thu

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới