Bộ Giáo lý Đức tin không thể trả lời nếu không có phép của Đức Giáo hoàng

Thứ Sáu, 02-12-2016 | 21:37:55

Đức Hồng y Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin nói rằng Thánh Bộ sẽ không trả lời các “dubia” của bốn hồng y, trừ khi Đức Giáo hoàng chỉ thị cho Thánh Bộ làm việc ấy.

muller

Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller, Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, đã xác nhận rằng cơ quan của ngài sẽ không trả lời “dubia” do bốn hồng y nêu ra về “Amoris Laetitia”, liên quan đến vấn đề khả năng những người ly dị đang sống kết hợp thứ hai có thể đón nhận các bí tích trong một số trường hợp và sau một tiến trình phân định.

Vị hồng y người Đức, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Áo Kathpress, giải thích rằng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin hành động và lên tiếng với thẩm quyền của Đức Giáo hoàng. Sẽ không phù hợp nếu Thánh Bộ can thiệp vào một cuộc tranh cãi mà không cần sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng – Đức Hồng y nói.

Đức Hồng y Müller cũng nói về mối nguy “phân cực” trong Giáo hội. Ngài nhắc lại một lời gây cảm động của Đức Giáo hoàng trong Công nghị Hồng y ngày 19/11 vừa qua:  “Các virus của sự phân cực và hận thù – Đức Giáo hoàng cho biết – xâm nhập vào cách thức chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và diễn đạt. Chúng ta không được miễn dịch với điều đó và chúng ta phải cẩn thận để thái độ này đừng xâm chiếm trái tim của chúng ta”.

Đức Hồng Y Müller nói rằng các bài báo nói về một trận chiến bên trong Vatican liên quan đến việc giải thích các tài liệu của Đức Giáo hoàng, là những câu chuyện đã bị thổi phồng, và phản ánh xu hướng của những phóng viên nhìn các vấn đề của Giáo hội trong lăng kính chính trị quyền lực.

Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin giải thích rằng năm “dubia” đã được gửi trực tiếp cho Đức Thánh Cha trước khi xuất bản, và nói rõ rằng Đức Phanxicô vẫn có thể hướng dẫn Thánh Bộ giải quyết sự căng thẳng. “Ngay bây giờ – ngài nói thêm – điều quan trọng là mỗi người chúng ta tập trung và khách quan, và không được dây mình vào những tranh cãi, ít nhất cũng là không tạo ra những tranh cãi”. Đức Hồng y Müller đã chọn giữ im lặng, không đưa ra nhận định về các đoạn trong “Amoris Laetitia” mà theo bốn hồng y sẽ tạo ra “sự nhầm lẫn”.

Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, cơ quan lên tiếng với thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng và với sự chuẩn nhận của Ngài, vì thế, đã không lấy một lập trường riêng. Vẫn còn đó các văn bản của các kiến ​​nghị của Thượng Hội Đồng và tông huấn hậu Thượng Hội Đồng “Amoris Laetitia” do Đức Giáo Hoàng ban hành, mở ra, một cách thận trọng, khả năng – không phải như một quyền lợi, cũng không phải bừa bãi – đi đến chỗ đón nhận các bí tích, trong một vài trường hợp và sau một tiến trình phân định sâu sắc.

Đức Hồng y, cuối cùng, đã bày tỏ ý kiến ​​cá nhân của ngài về đề tài này, nhắc lại rằng về chủ đề cho những người ly dị đang ở trong kết hợp thứ hai được rước lễ,  Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, vào năm 1994 đã đưa ra một văn kiện, trong đó, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã bác bỏ kế hoạch của ba vị giám mục Đức muốn cho phép các cặp vợ chồng ly dị rước lễ trong một số trường hợp.

Vũ Minh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới