Biểu tượng của Thần học giải phóng của Brazil tiến gần hơn đến Án Phong Thánh

Thứ Tư, 09-01-2019 | 17:53:56

ROME – Một nhân vật mang tính biểu tượng trong Giáo hội Công giáo Mỹ Latinh và nguồn cảm hứng cho ĐTC Phanxicô đang từng bước tiến gần hơn với Án Phong Thánh, khi giai đoạn được tiến hành ở cấp độ Giáo phận trong quá trình phong Thánh cho Đức cố Tổng Giám mục Hélder Câmara của Brazil đã hoàn tất vào ngày 19 tháng 12.

Đức TGM Dom Hélder

“Đức TGM Dom Hélder cổ võ chúng ta đừng quên những người nghèo, những người không có khả năng tự vệ và những người bị gạt ra bên lề xã hội”, linh mục Jociel Gomes Dòng Capuchin, Cáo thỉnh viên, hoặc quan chức phụ trách án phong Thánh của Đức TGM Câmara.

“Với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta phải đấu tranh cho quyền của những người không có tiếng nói, cho những người bị áp bức và đau khổ”, linh mục Gomes nói. “Chúng ta phải cam kết đối với việc thực hành hòa bình và công lý”.

Linh mục Gomes đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Avvenire, tờ báo chính thức của Hội đồng giám mục Ý.

Đức TGM Câmara, người qua đời vào năm 1999, nổi tiếng tại Brazil vì việc chống lại chế độ độc tài quân sự của đất nước này kể từ năm 1964 đến 1985, ủng hộ nhân quyền, dân chủ và quyền của những người dân nghèo Brazil.

“Khi tôi cho người nghèo thức ăn, họ gọi tôi là vị vị Thánh”, Đức TGM Câmara đã từng nói. “Khi tôi hỏi tại sao họ nghèo, họ gọi tôi là cộng sản”.

Trong Giáo hội Công giáo Mỹ Latinh, Đức Cha Câmara cũng được coi như là một trong những người cha của thần học giải phóng, một chiều hướng gây tranh cãi vốn hướng đến việc trân trọng “sự lựa chọn ưu tiên cho người nghèo” như là một nguyên tắc cốt lõi của Giáo huấn xã hội Công giáo.

Mặc dù thường bị các nhà phê bình chế giễu như là một cách để “rửa tội” cho cuộc đấu tranh giai cấp của chủ nghĩa Marxist, nhưng thần học giải phóng ngày nay đã được tích hợp vào Giáo huấn Công giáo chính thức, đặc biệt là dưới thời của vị Giáo Hoàng Mỹ Latinh đầu tiên.

Trong tiếng Bồ Đào Nha, Đức TGM Câmara được biết đến với cái tên ‘o bispinho’, hay ‘vị Giám mục nhỏ bé’, một thuật ngữ về lòng yêu mến và cũng là một sự ám chỉ đến vóc dáng thể chất mỏng manh nhỏ bé của Ngài.

Sinh năm 1909, Câmara được thụ phong linh mục vào năm 1931 và trở thành Giám mục phụ tá Địa phận Rio de Janeiro vào năm 1952. Ngay từ đầu, Đức TGM Câmara đã ủng hộ phong trào xã hội cực hữu tại Brazil mang tên Integralismo, nhưng Ngài đã đi theo hướng tiến bộ dần dần trong suốt quãng còn lại sứ vụ của mình.

Đức TGM Câmara đã tham dự tất cả bốn hội nghị của Công đồng Vatican II (1962-1965) và được ghi nhận có đóng góp quan trọng cho ‘Gaudium et Spes’, Hiến Chế Mục vụ nổi tiếng của Công đồng về Giáo hội trong Thế giới Hiện đại. Đức TGM Câmara được coi như là một trong những thành viên tích cực theo chủ nghĩa tự do tại Công đồng Vatican II, mặc dù Ngài chưa bao giờ dao động trong việc ủng hộ Đức Giáo Hoàng – khi Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI ban hành Thông Điệp ‘Humanae Vitae’ vào năm 1968, tái khẳng định việc cấm việc kiểm soát sinh sản truyền thống, Đức TGM Câmara là người đầu tiên gửi một bức điện tín cho Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh khen ngợi Đức Giáo Hoàng.

Đức Phaolô VI cũng đã đáp lại sự ủng hộ của Ngài, liên tục ủng hộ Đức TGM Câmara trong suốt thời kỳ độc tài bất chấp những lời kêu gọi từ các quan chức nệ cổ buộc phải bị cách chức hoặc yêu cầu vị giám chức đầy khảng khái không được lên tiếng.

“Tôi đã hoài niệm về quê hương khi gặp lại Ngài”, Đức Phaolô VI nói với Đức TGM Câmara trong cuộc gặp gỡ cuối cùng của họ vào năm 1978, năm mà Đức Phaolô VI qua đời, đồng thời nhắc đến vị giám mục người Brazil như là “một người anh em của người nghèo và là huynh đệ của tôi”.

Năm 1964, năm tiếp quản của quân đội Brazil, Đức Cha Câmara được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Oinda e Recife ở vùng đông bắc của đất nước. Đức Cha Câmara đã giữ chức vụ cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 1985, năm mà chế độ độc tài chấm dứt.

Mặc dù cá nhân Đức TGM Câmara đã thực hành việc phản kháng phi bạo lực, Ngài đã gây nên một sự tranh cãi vì đã từ chối việc tố cáo việc sử dụng các chiến thuật bạo lực gọn lỏn. Trong một cuộc phỏng vấn với nhà cố ký giả người Ý Oriana Fallaci, Ngài đã từng tuyên bố rằng “Tôi chưa bao giờ nói rằng việc sử dụng vũ khí chống lại những kẻ áp bức là vô luân lý hoặc đi ngược lại với Kitô giáo”.

Trong khi từ chối cái mác ‘Marxist’, Đức TGM Caraara đã công khai tự nhận mình là một người theo xã hội chủ nghĩa.

“Chủ nghĩa xã hội của tôi hết sức đặc biệt, đó là một chủ nghĩa xã hội tôn trọng con người và quay trở lại với Tin mừng”, Đức TGM Caraara nói.

Linh mục Gomes đã so sánh Đức TGM Câmara với Thánh Oscar Romero của El Salvador, một vị anh hùng khác chống lại chế độ quân sự và bênh vực người nghèo.

“Cả hai đều có một sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa”, linh mục Gomes nói. “Cả hai đều là những người tiên phong về những điều mà ĐTC Phanxicô rao giảng hiện nay với một sự mãnh liệt như vậy: Một Giáo hội vươn ra bên ngoài, có khả năng vươn tới các khu vực ngoại vi về mặt địa lý và hiện sinh”.

Linh mục Gomes cho biết rằng mặc dù ngài không thể dự đoán được liệu Án Phong Thánh cho Đức TGM Câmara sẽ kéo dài bao lâu, ngài cam kết đã chứng kiến việc đó đã được thông qua.

“Chúng ta không biết liệu tiến trình này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng về phần chúng tôi, chúng tôi cam kết thực hiện một cách cẩn thận và nhanh chóng các chỉ dẫn từ Bộ Phong Thánh, tại Vatican, hầu rút ngắn thời gian”, Linh mục Gomes nói.

“Chúng tôi mong muốn rằng những lời chứng về cuộc đời và sự thánh thiện của Đức TGM Câmara sẽ mau chóng được công bố với thế giới”, Linh mục Gomes nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook