Biểu tình 8/5/2016: nhà cầm quyền cố gây hận thù và sợ hãi

Thứ Sáu, 13-05-2016 | 16:22:19

Trong cuộc biểu tình vì môi trường tại Sài Gòn ngày 8/5/2016 vừa qua, điều nổi bật làm sục sôi cả trong và ngoài nước, là cách hành xử trấn áp quá bạo lực và gian trá của các lực lượng công quyền. Tại sao họ hành động theo lối ấu trĩ và hoang dã như vậy?

20160513 biểu tình 3

Ảnh: Internet

Một đám sai nha đầy bạo lực

Thật bi hùng cảnh tượng một đám đông người dân, những người chủ của đất nước, ăn mặc lịch sự, với những khẩu hiệu thật đẹp, nhưng phải cụm lại thành một khối, vô vọng bảo vệ lẫn nhau trong cái nóng oi ả hầm hập của tiết trời tháng 5, chỉ nhằm nhẫn nại bày tỏ chính kiến về môi trường.

Đối lại là cảnh tượng những lực lượng của giới cầm quyền – đúng ra theo khế ước xã hội phải là những người phục vụ – như một đám dã thú đứng bao vây chung quanh “bầy cừu – dân chúng”.

Cuối cùng, khoảng từ 10 giờ trở đi, người dân bị dồn vào chân tường trường Hòa Bình trong tư thế tọa kháng.

Tất cả đều là người Việt tại sao nên nỗi này?

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bỗng ầm ầm cảnh bắt người theo cách thức gây phẫn uất và làm nhục người biểu tình.

Đột ngột, người của giới cầm quyền nhảy bổ vào đám đông, vồ lấy một người dân, rồi lôi anh ta ra đấm đá, siết cổ và tống lên xe.

Nếu bị nhóm người biểu tình phản ứng, chúng đành buông nạn nhân vừa chộp hụt, rồi khoa chân múa tay một hồi để đánh lạc hướng đám đông.

Đoạn bất thần, chúng lại đột ngột lao vào chộp lấy một nạn nhân khác.

Hùng hổ. Đầy lăng mạ. Đầy bạo lực.

Đoàn người biểu tình ôn hòa

Đối lại với đám sai nha ấy là những người dân hiền lành, tay cầm biểu ngữ, mình mặc áo đẹp, chỉ muốn lên tiếng bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Một ông bố dẫn cậu con trai khoảng trên 10 tuổi đi giữa đoàn biểu tình. Một bà mẹ ẵm cháu bé khoảng dưới 3 tuổi, tươi cười để nhiều người chụp hình. Họ đâu ngờ mình sắp bị trấn áp tàn bạo.

Nổi bật nhất có lẽ là câu chuyện của hai mẹ con chị Hoàng Mỹ Uyên, người được nhắc đến với tủ bánh mì miễn phí. Chị tham gia biểu tình với xác quyết đây là quyền của mình. Cháu bé con gái của chị cũng được tham gia bày tỏ lòng yêu mến môi sinh. Thế mà hai mẹ con chị đã bị trấn áp dã man trong buổi biểu tình này!

Điều đáng tự hào là giới trẻ tham gia đông đảo, chiếm đa số, nhưng không hề nóng nảy và phản ứng tiêu cực trước lối hành xử bất nhân của đám sai nha. Khi tình hình gay cấn, có khả năng bạo lực bùng phát, các bạn trẻ liền tự hô to: “Đưa hai tay lên!” Và họ đã khẳng định thái độ bất bạo động, dập tắt ngay ý định bạo lực.

Tại sao bọn sai nha ấy lại quá tàn độc?

Phải chăng, như nhiều người nghĩ, đó là kết quả của cả một đường lối gian tà? Người ta đã ra sức tuyên truyền, nhồi sọ vào đầu đám sai nha công cụ kia, rằng những người tham gia biểu tình là kẻ thù của chế độ, cần phải trấn áp bằng mọi biện pháp, dù là tàn ác đến mấy. Và chúng đã hành xử tàn độc như những kẻ mê muội say máu bạo lực.

Hay đám sai nha ấy bị buộc phải cố tình thể hiện sự tàn ác mạnh mẽ nhằm gieo rắc sự sợ hãi, khiến người dân không dám biểu tình nữa?

Dù thế nào đi nữa, việc gây hận thù và sợ hãi là mối nguy tàn phá xã hội chứ không phải là hành động có giá trị xây dựng xã hội.

“… Chỉ có tình yêu mới có sức mạnh kiến tạo. Còn thù hận chỉ phá hủy. Lòng hận thù không kiến tạo được gì hết. Nó chỉ gây đổ vỡ. Nó làm tan nát đời sống xã hội. Nó chỉ có thể gây sức ép đối với những người yếu đuối và chẳng xây dựng nổi một điều gì” (Thánh Gioan Phaolô II)

Thuận Kiệt

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới