Bi thảm đếm số người chết

Chúa Nhật, 18-12-2016 | 20:42:19

Ít nhất 7.189 người di cư đã chết trên toàn thế giới kể từ đầu năm 2016, và hơn một nửa ở Địa Trung Hải. Đó là những dữ liệu mà Tổ chức quốc tế vì di dân (IOM) công bố vào đêm vọng Ngày di dân quốc tế 18/12 do Liên hợp quốc đề ra.

morto-sabbiaVà Tổng thư ký Ban Ki-Moon lại một lần nữa yêu cầu các chính phủ thực hiện các biện pháp đã được thống nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về di cư diễn ra cuối tháng chín, và tố cáo sự phát triển của phong trào dân túy đang đổ lỗi cho những người tị nạn.

Trên thế giới, trung bình có 20 người di cư chết mỗi ngày. Trong năm 2014, IOM đã báo cáo 5.267 người di cư chết hoặc bị mắc kẹt trên đường di cư, và năm ngoái con số này đã tăng lên 5.740. Trong khi năm 2016 còn chưa kết thúc, người ta đã dự đoán con số nạn nhân sẽ tăng thêm hơn 1.000 người so với năm 2015.

Số người di cư chết hoặc mất tích dường như ngày càng tăng ở tất cả các vùng: Địa Trung Hải, Bắc và Nam châu Phi, Trung Mỹ và vùng biên giới giữa Mỹ và Mexico. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ngài Ban Ki-moon, trong thông điệp của mình nhân dịp ngày người di cư quốc tế, viết rằng “chúng ta tiếp tục thấy tác động tàn phá của các cuộc xung đột vũ trang trên dân thường, chết chóc, phá hủy và buộc người dân phải di dời; chúng ta đã chứng kiến ​​sự mất mát không thể chấp nhận của hàng ngàn sinh mạng ở Địa Trung Hải và các nơi khác”.

Sau đó ông nói về “sự sỉ nhục được thêm vào vết thương”, giải thích rằng “chúng ta đang chứng kiến ​​sự phát triển của phong trào dân túy luôn tìm cách cô lập và trục xuất người di cư và người tị nạn, và đổ thừa cho họ trách nhiệm về những tệ nạn xã hội khác nhau.”

Nhắc nhớ rằng “mỗi người di cư là một con người với quyền con người”, ông Ban Ki-Moon đã kêu gọi “một sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các nước xuất xứ, quá cảnh và đích đến”.

Ngọc Huỳnh (theo L’Osservatore Romano)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới