Bị bách hại vì nói sự thật và loan báo về Chúa Giêsu Kitô

Chúa Nhật, 24-03-2019 | 22:22:27

Theo dữ liệu thuộc quyền sở hữu của Agenzia Fides, trong thập kỷ từ năm 1980-1989, 115 nhà truyền giáo đã bị giết hại trong những cách hành xử bạo lực. Bản tóm lược chung giai đoạn từ năm 1990-2000 cho thấy tổng cộng có tới 604 nhà truyền giáo bị giết hại. Trong những năm 2001-2017, tổng số nhân viên chăm sóc mục vụ bị giết hại là 416. Trong năm 2018, 40 nhà truyền giáo đã bị giết hại trên toàn thế giới, gần gấp đôi so với 23 người trong năm trước và con số này hầu hết là các linh mục: 35 người.

“Chúng ta có thể khó tin, nhưng ngày nay có nhiều vị anh hùng tử đạo hơn trong những thế kỷ đầu tiên bởi vì họ nói lên sự thật và loan báo về Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt là những nơi mà vấn đề tự do tôn giáo không được bảo đảm, cũng như tại các quốc gia, những nơi mà trên lý thuyết và trên giấy tờ, họ bảo vệ tự do và nhân quyền”.

Trên đây là những lời của ĐTC Phanxicô giải thích về ý cầu nguyện trong tháng Ba này, dành riêng cho việc cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại, được ủy thác cho Mạng lưới Cầu nguyện Thế giới. Trong bối cảnh này, Ngày cầu nguyện và ăn chay để tưởng nhớ các vị  truyền giáo tử đạo lần thứ 27 sẽ được cử hành vào ngày 24 tháng 3.

Theo dữ liệu thuộc quyền sở hữu của Agenzia Fides, trong thập kỷ từ năm 1980-1989, 115 nhà truyền giáo đã bị giết hại trong những cách hành xử bạo lực. Bản tóm lược chung giai đoạn từ năm 1990-2000 cho thấy tổng cộng có tới 604 nhà truyền giáo bị giết hại, tuy nhiên, người ta cũng cần phải xem xét các yếu tố sau: nạn diệt chủng ở Rwanda (1994) khiến cho ít nhất 248 nạn nhân trong số các nhân viên thuộc Giáo hội thiệt mạng. Trong những năm 2001-2017, tổng số nhân viên chăm sóc mục vụ bị giết hại là 416. Trong năm 2018, 40 nhà truyền giáo đã bị giết hại trên toàn thế giới, gần gấp đôi so với 23 người trong năm trước và con số này hầu hết là các linh mục: 35 người.

Sau 8 năm liên tiếp, nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất, với số lượng nhân viên chăm sóc mục vụ cực kỳ cao bị giết hại đó chính là châu Mỹ, năm 2018 là Châu Phi. Theo dữ liệu do Agenzia Fides thu thập, năm 2018, 40 nhà truyền giáo đã bị giết hại, trong đó bao gồm: 35 linh mục, 1 chủng sinh, 4 giáo dân. Tại Châu Phi, 19 linh mục, 1 chủng sinh và 1 giáo dân đã bị giết hại (tổng cộng 21 người); tại châu Mỹ, 12 linh mục và 3 giáo dân bị giết hại (tổng cộng 15 người); tại châu Á, 3 linh mục bị giết (3); tại châu Âu, 1 linh mục đã bị giết hại (1).

Thậm chí ngay cả trong vài tháng đầu năm 2019, 5 linh mục đã bị giết hại: Linh mục Nicolas Ratodisoa, trong một vụ tấn công xảy ra vào ngày 9 tháng 2 bởi một số tên cướp trên đường đến Mahitsy, Madagascar, trong khi Ngài đang trên đường trở về sau khi đi trao Mình Thánh cho một bệnh nhân, Cha Ratodisoa qua đời vào ngày 14 tháng 2; Linh mục Dòng Salêdiêng người Tây Ban Nha, Cha Antonio César Fernández Fernández, bị giết hại vào ngày 15 tháng 2 trong một vụ tấn công thánh chiến xảy ra cách biên giới phía nam của Burkina Faso 40 km; vào ngày 18 tháng 2, ở phía nam thủ đô Colombia, Bogotà, Linh mục Carlos Ernesto Jaramillo đã bị ám sát, Ngài là một người tận tình giúp đỡ những người tị nạn Venezuela; một Linh mục Dòng Capuchin có quốc tịch Trung Phi đã bị giết hại ở Cameroon trong khoảng thời gian từ 19 đến 20 tháng 3 trong khi trở về cộng đoàn của mình ở Chad sau khi tham dự khóa huấn luyện dành cho các linh mục; cùng ngày, thi thể của Cha Clement Rapuluchukwu Ugwu, một linh mục người Nigeria bị bắt cóc cách đây một tuần tại tiểu bang Enugu đã được tìm thấy.

Đối với một số trong số rất nhiều nhà truyền giáo bị giết hại đã nhận được sự công nhận chính thức của Giáo hội, vốn đề xuất họ như những mẫu gương của việc sẵn sàng chối bỏ bản thân. Vào ngày 7 tháng 3, giai đoạn Giáo phận liên quan đến việc tử đạo của Cha Giovanni Sidoti, Đại diện Tông Tòa tại Nhật Bản và hai giáo dân người Nhật, bị giết hại vì sự căm thù đức tin tại Tokyo ngày nay, vào năm 1715 đã được khởi sự tại Palermo, Ý. Vào ngày 9 tháng 3, giai đoạn Giáo phận trong tiến trình tôn phong Chân Phước cho Linh mục Jacques Hamel, người đã bị giết hại vào ngày 26 tháng 7 năm 2016 trong khi đang cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Saint Etienne du Rouvray, ở Normandy, bởi hai chiến binh của tổ chức nhà nước Hồi giáo, những đã thực hiện việc tàn sát ngay trên bàn thờ, kết thúc tại Rouen, Pháp.

Vào ngày 19 tháng 3, việc tử đạo của Cha Alfredo Cremonesi đã được công nhận, ngài là một linh mục thuộc Học viện Giáo Hoàng Truyền giáo tại Hải ngoại (PIME), đã bị giết hại do thái độ căm thù đức tin ở Myanmar, nơi mà ngài đã trải qua 28 năm trong sứ vụ truyền giáo, vào ngày 7 tháng 2 năm 1953, bởi binh lính của chính phủ. Vào thứ bảy ngày 27 tháng 4, lễ Thánh Santo Toribio de Mogrovejo, Quan Thầy của các Giám mục Mỹ Latinh, Đức Cha Enrique Angelelli, Giám mục Địa phận La Rioja, Linh mục Carlos Murias OFM, Linh mục Gabriel Longueville, và giáo dân Wenceslao Pedernera, sẽ được tôn phong Chân Phước tại La Rioja, Argentina, tất cả đều bị giết hại do thái độ căm thù đức tin vào mùa hè năm 1976.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook