Bengaluru tổ chức tuần hành thắp nến cầu nguyện cho vị Linh mục bị bắt cóc

Thứ Năm, 09-03-2017 | 12:58:45

Bengaluru: “Linh mục Tom ở đâu? Nước Ấn muốn biết,” là khẩu hiệu trên nhiều tấm biểu ngữ trong một cuộc tụ họp hơn 1000 linh mục, nữ tu và giáo dân Công Giáo ở Bengaluru, những người đã lấy mốc ngày 4 tháng 3 đánh dấu cho cuộc tưởng niệm đầu tiên về việc bắt cóc Linh mục người Ấn ở Yemen. Cuộc gặp gỡ này được tổ chức để cầu nguyện cho Linh mục dòng Sa-lê-diêng Tom Uzhunnali thoát khỏi tình trạng giam cầm.Vị Linh mục 58 tuổi này đã bị bắt cóc khỏi một nhà dòng Truyền Giáo Bác Ái ở Yemen.

Bengaluru 1

Ảnh Tuần hành thắp nến chụp bởi Adolf Washington

Cuộc tụ họp ở Bengaluru đánh dấu sự liên đới của người Ấn với vị Linh mục bị bắt bằng một Thánh lễ được chủ trì bởi Đức Tổng Giám mục Bernard Moras của giáo phận Bengaluru và một cuộc tuần hành thắp nến. Chương trình này được đơn vị Bengaluru thuộc Hội đồng Tôn giáo Ấn Độ (CRI), Tổng Giáo phận Bangalore, nhóm Nổ lực Phát triển liên vùng và một số nhóm khác cùng tham gia tổ chức tại nhà thờ St. Francis Xavier.

“Đức tin của chúng ta dạy cho chúng ta biết được rằng càng bị bách hại thì lòng tin của chúng ta càng lớn mạnh,” Đức Giám mục Antony Kariyil của giáo phận Mandya đã nói như vậy trong bài giảng của Ngài về Tám Mối Phúc Thật.

 “Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ rằng đau khổ là do tội lỗi gây nên nhưng trường hợp này không phải như vậy. Chúa Giêsu đã không phạm tội nhưng Ngài đã phải gánh chịu khổ đau và chính những khổ đau cùng sự chết đi của Ngài đã mang lại vinh quang cho thập giá,” vị Giám chức Dòng Cát Minh Đức Mẹ Vô Nhiễm này đã nói. Theo Ngài, sự bách hại mang con người đến gần hơn với Thiên Chúa thông qua mầu nhiệm thập giá. “Sự đau khổ là một phần trong sự hiện hữu của con người,” Ngài khẳng định.

Bengaluru 2Nhân dịp chương trình được tổ chức trong tuần thứ nhất mùa Chay, Giám mục Kariyiu đã nói rằng lời cầu nguyện sẽ làm tăng sức mạnh cho vị Linh mục đang bị giam cầm để có thể gánh chịu sự đau khổ trong niềm hân hoan. Ngài giải thích rằng các giá trị của sự nghèo khó, lòng thương xót và tình yêu đối với kẻ thù của mình mà Chúa Giêsu đã rao giảng không được thế gian này đón nhận.

Do đó, thế gian này chống lại sự dấn thân của các Kitô hữu trong môi trường giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các hoạt động mục vụ khác. Ngài cũng nhắc đến việc giết hại vị Thừa sai Kitô người Úc Graham Stuart Staines và hai con trai nhỏ ở Odisha cách đây 25 năm. Quận Kandhamal ở một tiểu bang phía Đông Ấn cũng từng chứng kiến một cuộc bạo động chống Kitô giáo tồi tệ nhất trên đất nước này vào năm 2008.

Bengaluru 3

Đức Tổng Giám mục Moras công bố bản ghi nhớ

Chị Rani Maria, một nữ tu Phan Sinh Clarisse, đã bị đâm 54 nhát cho đến chết vào năm 1005 tại một ngôi làng thuộc tiểu bang Madhya Pradesh ở vùng Trung Ấn.

Những sự bách hại này không thể ngăn cản những con người đi theo Chúa, Ngài xác tín.

Đức Tổng Giám mục Moras, người công bố một bảng ghi nhớ được cùng kí kết bởi các tổ chức tham gia, đã dẫn đầu cuộc tuần hành thắp nến. Trong thông điệp của Ngài, vị Giám chức cũng cho biết rằng tình trạng tiếp tục bị giam cầm và gánh chịu đau khổ của Linh mục Tom đã và đang gây ra đau đớn cho toàn thể Giáo hội. Niềm an ủi duy nhất chính là thông tin từ  phía nhà cầm quyền Ấn Độ cho hay rằng Linh mục Tom vẫn còn sống. “Nhưng chúng tôi nhấn mạnh việc thúc đẩy các hành động nhanh chóng nhằm giải cứu Linh mục Tom khỏi những kẻ bắt cóc,” Ngài nói thêm.Bengaluru 4

Đức Tổng Giám mục cũng thúc đẩy đám đông nhân mùa Chay Thánh này cầu nguyện cho sự hoán cải của những kẻ đã bắt cóc vị Linh mục.

Bản ghi nhớ được gửi đến cho Tổng Thống và Thủ tướng Ấn Độ cùng Thống đốc bang Karnataka.

Bengaluru là thủ phủ của Nam Ấn.

Một cuộc đoạn thuyết trình mô tả các sự kiện xung quanh công việc của Cha Uzhunalil và vụ bắt cóc Ngài cũng được trình chiếu nhân dịp này.

Huỳnh Phi chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới