Bế mạc phiên họp thứ 26 của Hội đồng Hồng y

Thứ Sáu, 14-09-2018 | 10:42:33

Như đã được thông báo hôm thứ Hai, trong phiên họp đầu tiên của cuộc họp lần thứ 26 này, phát ngôn viên Vatican lưu ý, Hội đồng Hồng y đã đề nghị Đức Thánh Cha phản ánh về công việc, cơ cấu và thành phần của chính Hội đồng này, đồng thời cũng tính đến việc xem xét độ tuổi cao niên của một số thành viên.

C9′ Tiếp tục thảo luận về việc cải cách Giáo triều Rôma

Bà Paloma Garcia Ovejero, Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã nhắc lại rằng ĐTC Phanxicô và Hội đồng Hồng y sẽ tiếp tục thảo luận về việc cải cách Giáo triều Rôma.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức chiều hôm qua, thứ Tư 12/9, tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, phát ngôn viên Vatican đã thông báo với các nhà báo về phiên họp thứ 26 của “Hội đồng Hồng y”, thường được gọi là “C9”, bắt đầu từ thứ Hai và bế mạc sáng hôm qua vào lúc 10:30 sáng tại Vatican.

Hội đồng Hồng y bao gồm chín vị giám chức sau đây: Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Phủ Thống đốc Thành quốc Vatican; Đức Hồng y Francisco Javier Errazuriz Ossa, nguyên Tổng giám mục Địa phận Santiago, Chile; Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay; Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục Munich; Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng giám mục Kinshasa, Congo; Đức Hồng y Sean Patrick O’Malley, Tổng giám mục Boston; Đức Hồng y George Pell, Tổng Trưởng Bộ Kinh tế (vắng mặt, hiện đang có mặt tại Úc); Đức Hồng y Oscar Andres Rodriguez Maradiaga, Tổng giám mục Tegucigalpa, Honduras; và Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc VỤ Khanh Tòa Thánh.

Tất cả các thành viên của Hội đồng Hồng y đều có mặt ngoại trừ Đức Hồng y Pell, Đức Hồng y Monsengwo và Đức Hồng y Errazuriz. Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh lưu ý rằng ĐTC Phanxicô đã tham dự tất cả các phiên họp, ngoại trừ các phiên họp: sáng thứ Hai khi tiếp kiến Đức Hồng Y Stella, sáng thứ Ba khi tiếp kiến các giám mục Venezuela, và sáng hôm qua, do buổi tiếp kiến chung hàng tuần của Ngài.

Các buổi làm việc được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ 30, và vào buổi chiều, từ 4:30 đến 7 giờ tối, và tất cả các phiên họp đều được dành riêng để xem xét thêm về một số Thánh Bộ trong Giáo triều Rôma.

Tuy nhiên hôm thứ Tư, Hội đồng đã bế mạc sau phiên họp buổi sáng và không có cuộc họp vào buổi chiều.

Theo báo cáo của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, phần lớn công việc của Hội đồng đã được dành riêng cho những điều chỉnh sau cùng đối với bản dự thảo Tông Hiến mới về Giáo triều Rôma, tạm thời được gọi là ‘Praedicate Evangelium’.

Hội đồng Hồng y đã đệ trình Đức Thánh Cha văn bản tạm thời vốn sẽ được xem xét theo Giáo luật, và có thể sẽ được sửa đổi thêm.

Như đã được thông báo hôm thứ Hai, trong phiên họp đầu tiên của cuộc họp lần thứ 26 này, phát ngôn viên Vatican lưu ý, Hội đồng Hồng y đã đề nghị Đức Thánh Cha phản ánh về công việc, cơ cấu và thành phần của chính Hội đồng này, đồng thời cũng tính đến việc xem xét độ tuổi cao niên của một số thành viên.

Tất cả những người hiện diện đều bày tỏ sự hài lòng của mình đối với kết quả tốt đẹp của Đại Hội Gia đình Thế giới lần thứ IX, được tổ chức tại Dublin, và đồng thời gửi lời chúc mừng Đức Hồng y Kevin J. Farrell và Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đã cùng với Đức Tổng Giám mục Diarmuid Martin, đã tổ chức sự kiện này.

Đức Hồng y Seán Patrick O’Malley, như thường lệ, đã cập nhật về công tác của Ủy ban Giáo hoàng về việc Bảo vệ trẻ vị thành niên

“Một lần nữa”, bà Paloma Garcia Ovejero lưu ý, “các vị Hồng Y đều bày tỏ tinh thần liên đới trọn vẹn của mình đối với ĐTC Phanxicô liên quan đến các sự kiện xảy ra trong những tuần lễ gần đây”.

Bà cũng tuyên bố: “Đức Thánh Cha, sau khi lắng nghe Hội đồng Hồng y, đã triệu tập một cuộc họp với các vị Chủ tịch của các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới để cùng bàn về công tác phòng chống vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và những người trưởng thành dễ bị tổn thương”. Điều này đã được công bố trong một tuyên bố theo sau của Hội đồng Hồng y.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y sẽ diễn ra vào ngày 10-12 tháng 12 năm 2018.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới