Bất chấp những lời cáo buộc từ các Giám mục, các vụ bắt giữ những người nhập cư tăng vọt vào năm 2017

Thứ Ba, 23-05-2017 | 00:01:03

Việc bắt giữ người nhập cư đã tăng mạnh vào năm 2017 so với năm trước, sau khi chính quyền Trump tiết lộ các chính sách nhập cư chặt chẽ hơn, mà các Giám mục Hoa Kỳ đã lên án.

Trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump ký kết một sắc lệnh về vấn đề này, việc bắt giữ những người nhập cư đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu từ Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan, các nhân viên cơ quan này đã thực hiện 41.318 vụ bắt giữ người nhập cư từ ngày 22/1 đến ngày 29/4/2017, hơn 400 vụ bắt giữ mỗi ngày và tăng từ 30.028 vụ được thực hiện từ giữa 24/1 đến và 30/4/2016.

“Những số liệu thống kê này phản ánh cam kết của Tổng thống Trump nhằm thực thi luật nhập cư của chúng tôi một cách công bằng và xuyên suốt”, Giám đốc điều hành của Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan – ông Thomas Homan”, cho biết.

Vào tháng Giêng, Tổng thống Trump đã chỉ đạo trong một sắc lệnh rằng chính quyền của ông muốn thực thi luật nhập cư liên bang đồng thời kêu gọi việc xây dựng một bức tường tại biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexicô cũng như xây dựng thêm các trung tâm giam giữ người nhập cư và tuyển dụng thêm nhiều cán bộ nhập cư mới.

Sau đó vào tháng Hai, Bộ An ninh Nội địa đã ban hành một bản ghi nhớ việc thực hiện sắc lệnh.

Migrant_Credit_Gustave_Deghilage_via_Flickr_CC_BY_NC_ND_20_CNA_9_3_15Các quy định mới của Bộ An ninh Nội địa đã yêu cầu, trong số những điều khác, đẩy nhanh việc trục xuất, xây dựng các cơ sở giam giữ người nhập cư mới, thực thi luật nhập cư liên bang bởi các viên chức thực thi pháp luật địa phương và việc công bố tội ác gây ra bởi những người nhập cư không có giấy tờ, tờ New York Times đã báo cáo .

Ngoài ra, những bậc cha mẹ không có giấy tờ sống ở Hoa Kỳ, những người cố gắng đưa con vào nước này bất hợp pháp có thể bị truy tố vì hành vi buôn người theo các quy tắc mới của Bộ An ninh Nội địa.

Chủ tịch Ủy ban di dân của các Giám mục Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng các quy tắc sẽ nhắm tới những người dễ bị tổn thương cùng với bọn tội phạm.

“Cùng với những bản ghi nhớ này đã cấu thành một hệ thống thực thi pháp luật quy mô lớn nhằm vào hầu hết những người nhập cư không có giấy tờ như là ‘những ưu tiên’ cho việc trục xuất, do đó, sẽ không có ưu tiên đối với bất cứ một ai cả”, Đức Giám mục Joe Vasquez Địa phận Austin, Tex, phát biểu sau khi các quy tắc được ban hành.

Với các cảnh sát địa phương thực thi luật nhập cư liên bang, điều này có thể làm gián đoạn mối quan hệ của họ với các cộng đồng nhập cư – Đức Cha Vasquez tiếp tục – vì những người nhập cư không thể “lo ngại việc hợp tác … trong cả việc báo cáo và điều tra các vụ án hình sự”.

Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan báo cáo rằng sự gia tăng số vụ bắt giữ là kết quả của chính sách nhập cư của chính quyền Trump, nơi các tên tội phạm chủ yếu phải được nhắm mục tiêu để bị bắt giữ, nhưng những người khác không có giấy tờ, nếu bị phát hiện, cũng sẽ bị giam giữ.

Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan cho biết, gần 75% số người bị bắt trong năm 2017 – 30.473 người – là những tội phạm bị kết án, với tội hình sự từ tội danh giết người và tấn công bị cáo buộc liên quan đến ma túy. “Các vụ bắt giữ phi hình sự”, trong khi đó, đã nhảy vọt lên con số 10.800 người vào năm 2017, so với con số 4.200 người vào cùng thời điểm năm 2016.

“Các nhân viên Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan và các quan chức đã được chỉ định rõ ràng để tập trung vào các mối đe dọa đối với vấn đề an ninh công cộng và an ninh quốc gia, vốn đã dẫn tới việc gia tăng đáng kể việc bắt giữ những kẻ tội phạm người ngoại quốc đã bị kết án”, Giám đốc điều hành Thomas Homan cho biết. “Tuy nhiên, khi chúng tôi gặp những người khác sống tại quốc gia này một cách bất hợp pháp, chúng tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ của chúng tôi và thi hành pháp luật”.

“Chúng ta là một quốc gia có luật pháp, và việc phớt lờ các sắc lệnh bởi các thẩm phán liên bang đã phá hoại chính phủ hiến pháp của chúng ta”, ông Homan nói.

Các Giám mục các Giáo phận dọc theo biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico đã ký một tuyên bố chung vào tháng hai kêu gọi việc tôn trọng nhân phẩm của những người nhập cư.

“Nhập cư là một hiện tượng toàn cầu phát sinh từ các điều kiện kinh tế xã hội đối với tình trạng nghèo đói và mất an ninh”, các Giám mục Hoa Kỳ và Mexico cho biết. “Nó trực tiếp thay thế toàn bộ các quần thể dân số khiến cho các gia đình cảm thấy rằng di cư là cách duy nhất để tồn tại”.

“Di dân có quyền được tôn trọng bởi luật pháp quốc tế và luật pháp quốc gia vì họ đang phải đối mặt với bạo lực, tội ác, và các chính sách vô nhân đạo của các chính phủ cũng như sự thờ ơ của thế giới”, các Giám mục tiếp tục. “Bất kể tình trạng di cư của một người nào đó, phẩm giá nội tại của mỗi người đều phải được tôn trọng”.

“Họ thường phải chịu các luật lệ trừng phạt và thường bị các nhà chức trách dân sự ngược đãi ở các quốc gia xuất xứ của họ, các quốc gia nơi mà họ đi du lịch, và các quốc gia đích đến của họ. Điều quan trọng là các chính phủ áp dụng các chính sách tôn trọng quyền con người cơ bản của những người di cư không có giấy tờ”, các Giám mục nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới