Bài phát biểu của ĐTC Phanxicô tại Hội nghị "Ngăn chặn Bạo lực được thực hiện nhân danh Tôn giáo"

Thứ Bảy, 03-02-2018 | 21:29:01

‘Bạo lực là sự phủ nhận đối với tất cả mọi diễn tả tôn giáo đích thực’

Dưới đây là bản dịch bài phát biểu của ĐTC Phanxicô tại Hội nghị “Ngăn chặn Bạo lực được thực hiện nhân danh Tôn giáo” tại Vatican do Tòa thánh Vatican cung cấp:

mass4-740x493 (1)

Anh chị em thân mến,

Tôi muốn gửi đến anh chị em lời chào mừng nồng nhiệt và đồng thời cảm ơn sự hiện diện của tất cả anh chị em. Điều vô cùng quan trọng đó là các nhà chức trách chính trị và các nhà lãnh đạo tôn giáo đã có thể gặp gỡ nhau để thảo luận về việc làm thế nào để đối phó với các hành vi bạo lực đã được thực hiện nhân danh tôn giáo.

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách nhắc lại những gì mà tôi thường nhấn mạnh, và đặc biệt trong chuyến viếng thăm của tôi đến Ai Cập: “Thiên Chúa, Đấng yêu sự sống, không ngừng yêu thương con người, nên Ngài khuyên dạy chúng ta từ bỏ con đường bạo lực. Trước hết và đặc biệt trong thời đại chúng ta, các tôn giáo được kêu gọi tôn trọng lệnh truyền này, bởi vì, đứng trước mọi nhu cầu của chúng ta về Đấng Tuyệt đối, điều thiết yếu là chúng ta phải từ khước bất kỳ ‘sự tuyệt đối hoá’ nào có thể biện minh cho bạo lực. Vì bạo lực là sự phủ nhận mọi diễn tả tôn giáo đích thực.  Chúng ta có nghĩa vụ tố cáo những vi phạm đối với phẩm giá con người và nhân quyền, vạch trần những mưu toan nhân danh tôn giáo muốn biện minh cho mọi hình thức hận thù, và đồng thời lên án những mưu toan ấy như là sự mạo nhận tôn thờ Thiên Chúa” (Diễn văn của ĐTC Phanxicô tại Hội nghị Hoà bình Quốc tế, Trung tâm Hội nghị Al-Azhar, Cairo, ngày 28 tháng 4 năm 2017).

Bạo lực được thúc đẩy và thực hiện nhân danh tôn giáo tự nó chỉ có thể gây tai tiếng cho tôn giáo. Do đó, tình trạng bạo lực như vậy cần phải bị tất cả mọi người lên án, và nhất là bởi những người mộ đạo chân chính, những người biết rằng Thiên Chúa luôn luôn nhân từ, khoan dung và giàu lòng thương xót, và nơi Ngài không hề có chỗ cho hận thù, oán giận hoặc sự trả thù. Những người mộ đạo nhận biết rằng trong số những sự xúc phạm lớn nhất đó là kêu cầu Thiên Chúa như là một sự bào chữa cho những tội lỗi và tội ác của mình, kêu cầu Ngài để biện minh cho hành động giết người, tàn sát hàng loạt, các hình thức nô lệ, bóc lột người khác bằng bất cứ mọi hình thức, áp bức và bách hại đối với các cá nhân và toàn bộ quần thể dân chúng.

Những người mộ đạo nhận biết rằng Thiên Chúa là Đấng Thánh Thiện, và không ai có quyền dùng danh Thánh của Ngài để làm điều ác. Mỗi nhà lãnh đạo tôn giáo đều được mời gọi để vạch trần bất kỳ mọi nỗ lực nào dùng danh Thiên Chúa cho những mục đích không mang lại điều gì cho vinh quang của Ngài. Chúng ta cần phải biểu lộ rằng, với nỗ lực không ngừng, mọi sự sống con người đều vô cùng thiêng liêng, xứng đáng với sự tôn kính, quý trọng, trắc ẩn và liên đới, không liên quan đến sắc tộc, tôn giáo, văn hoá, hoặc những nhận thức về ý thức hệ và chính trị.

Việc gia nhập một tôn giáo đặc biệt không mang lại thêm nhân phẩm và quyền cho các cá nhân, và việc không tham gia tôn giáo cũng không từ chối hoặc loại bỏ họ.

Do đó, cần có một sự cam kết chung của các nhà chức trách chính trị, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các giáo viên và những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và thông tin liên lạc, để cảnh báo tất cả những người bị cám dỗ bởi những hình thức sai lạc của một sự sùng đạo lầm lạc rằng những điều này không liên quan gì đến việc tuyên xưng đối với một tôn giáo xứng đáng với cái tên này.

Điều này sẽ giúp tất cả những người có thành tâm thiện chí tìm kiếm Thiên Chúa để gặp gỡ Ngài trong chân lý, để gặp gỡ Đấng giải thoát chúng ta ra khỏi sự sợ hãi, hận thù và bạo lực, và Đấng muốn sử dụng sự sáng tạo và năng lượng của mỗi người chúng ta để loan truyền kế hoạch yêu thương và hòa bình của Ngài, vốn được dành cho tất cả mọi người.

Thưa quý vị, tôi muốn nhắc lại sự cảm kích của tôi đối với sự sẵn sàng tham gia vào việc phản ánh và đối thoại về chủ đề của một vấn đề quan trọng gây ấn tượng sâu sắc như vậy, cũng như sự đóng góp của các chuyên gia cho sự phát triển của một nền văn hoá hòa bình vốn luôn được đặt nền tảng trên sự thật và tình yêu. Nguyện xin Thiên Chúa ban chúc lành cho tất cả anh chị em cũng như công việc của quý vị.

Xin cảm ơn tất cả anh chị em!

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới