Assisi: Lời kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thứ Tư, 21-09-2016 | 13:31:13

Hôm qua, thứ Ba 21/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi hòa bình tại lễ bế mạc Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Hòa bình diễn ra tại Assisi, Ngài nói: “không gì là không thể nếu chúng ta trở về với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện. Mỗi người trong chúng ta đều có thể trở nên những người kiến tạo hòa bình”.

20160921 ĐTC

Dưới đây là bản dịch lời kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Lời kêu gọi Hòa Bình của Đức Thánh Cha Phanxicô

Quảng trường Thánh Phanxicô Assisi

Thứ Ba, 20/9/2016

Anh chị em rất thân mến! Hôm nay chúng ta quy tụ nhau nơi đây như những người hành hương về thành phố của Thánh Phanxicô Assisi. Vào năm 1986, cách đây đúng 30 năm, đại diện các tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới cũng đã quy tụ nhau nơi đây theo lời mời gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đó chính là cuộc gặp đỡ chính thức đầu tiên quy tụ rất nhiều đại diện các tôn giáo lại với nhau nhằm khẳng định mối liên hệ chặt chẽ giữa những thiện chí không ngừng vì hòa bình và những quan điểm tôn giáo. Từ sự kiện lịch sử đó, một cuộc hành hương dài đã thực sự bắt đầu và đánh động nhiều nơi trên thế giới, từ đó cuốn hút nhiều tín hữu bắt tay vào việc đối thoại và cầu nguyện cho hòa bình. Cuộc gặp gỡ này đã đem mọi người lại với nhau mà không phủ nhận sự khác biệt của họ, dấn thân cho việc đối thoại liên tôn cũng như góp phần vào việc giải quyết rất nhiều cuộc xung đột khác nhau. Đây chính là tinh thần cổ võ chúng ta: nhằm đem lại nhữngcuộc gặp gỡ thông qua việc đối thoại, chống lại mọi hình thức bạo lực và lạm dụng tôn giáo vốn luôn tìm cách biện minh cho chiến tranh và khủng bố. Tuy nhiên, trong những năm sau đó, rất nhiều người dân đã phải chịu đau khổ do chiến tranh gây ra. Người ta thường không hiểu rằng chiến tranh sẽ hủy hoại cho thế giới, để lại sau đó là biết bao nhiêu những nỗi buồn và thù hận. Trong chiến tranh, ai ai cũng đều thiệt hại, kể cả kẻ chiến thắng.

Chúng ta hãy cùng nguyện xin Thiên Chúa ban hòa bình cho thế giới. Chúng ta nhận ra sự cần thiết phải cầu nguyện liên lỉ cho hòa bình, bởi vì lời cầu nguyện sẽ bảo vệ và soi sáng thế giới. Thiên Chúa chính là suối nguồn của sự bình an. Những kẻ nhân danh Thiên Chúa để biện minh cho chủ nghĩa khủng bố, bạo lực và chiến tranh đã không đi theo đường lối của Thiên Chúa. Chiến tranh nhân danh tôn giáo sẽ trở thành một cuộc chiến tranh chống lại chính tôn giáo đó. Do đó, với quyết tâm vững chắc, chúng ta hãy nhớ lại rằng bạo lực và khủng bố luôn đi ngược lại với tinh thần của một tôn giáo đích thực.

Chúng ta đã nghe thấy tiếng kêu gào của những người nghèo khổ, của trẻ em và biết bao thế hệ thanh xuân, của những người phụ nữ và rất nhiều anh chị em chúng ta đang đau khổ vì chiến tranh. Với những con người này, chúng ta phải nói bằng một sự xã quyết: Đừng chiến tranh nữa! Xin cho tiếng rên xiết đau đớn của nhiều người vô tội sẽ đánh động tất cả mọi người.

Chúng ta hãy kêu gọi các nhà lãnh đạo các quốc gia hãy xoa dịu những căn nguyên gây ra chiến tranh, chẳng hạn như: ham muốn quyền lực và tiền bạc, sự hám lợi của những kẻ buôn bán vũ khí, những lợi ích cá nhân cũng như những mối hiềm thù gây ra bởi những sai lầm trong quá khứ. Chúng ta cần một cam kết mạnh hơn để có thể xóa bỏ những nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột như: nghèo đói, bất công và bất bình đẳng, việc khai thác bóc lột cũng như coi thường sự sống con người.

Xin cho một thời kì mới sẽ bắt đầu, trong đó, mọi người trên toàn thế giới sẽ trở thành một đại gia đình của nhiều chủng tộc khác nhau. Chớ gì chúng ta luôn nỗ lực không ngừng trong việc thi hành trách nhiệm xây dựng một nền hòa bình đích thực, quan tâm tới những nhu cầu thực sự của mỗi cá nhân cũng như các dân tộc, biết nỗ lực tìm kiếm những giải pháp nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột thông qua việc hợp tác vốn có thể chiến thắng sự hận thù cũng như vượt qua những rào cản bằng những cuộc gặp gỡ và đối thoại. Không gì có thể bị đánh mất khi chúng ta thực sự đi vào những cuộc đối thoại.

Không gì là không thể nếu chúng ta trở về với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện. Mỗi người chúng ta đều có thể trở nên những người kiến tạo hòa bình. Qua cuộc gặp gỡ tại Assisi, chúng ta hãy quyết tâm đổi mới những cam kết của chúng ta để có thể trở nên những con người biết dấn thân không ngừng trong việc kiến tạo hòa bình, nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa cùng với tất cả những ai có tâm hồn thiện chí.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới