Án tử hình: Giáo Hội Philippines lên tiếng phản đối tân Tổng thống Duterte

Thứ Năm, 23-06-2016 | 15:27:01

Giáo hội Công giáo tại Philippines tuyên bố sẽ làm mọi thứ để có thể góp phần phản đối và ngăn cản hành động chính trị có khả năng áp dụng lại án tử hình tại quốc gia này.

20160623 án tử hình

Như Fides đưa tin, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas Địa phận Lingayen-Dagupan – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines – cho biết ngài sẽ đề nghị một cuộc hội đàm với vị tân Tổng thống mới đắc cử, ông Rodrigo Duterte, để yêu cầu ông ta cân nhắc lại ý định tái thi hành án tử hình ở quốc gia này.

Ông Duterte nói rằng ông muốn đệ trình lên Quốc hội Philippines một biện pháp nhằm tái thi hành hình phạt tử hình, ít nhất là đối với những loại tội phạm ngiêm trọng nhất.

Nhiều Giám mục đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, đồng thời các ngài cũng bày tỏ những quan điểm bất di bất dịch của Công giáo, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong thời gian gần đây.

Đức Giám mục Ramon Arguelles – Tổng Giáo phậnLipa – nhấn mạnh rằng án tử hình không phải là một biện pháp hữu hiệu có thể trấn áp mọi tội phạm. Ngài hy vọng rằng bản án man rợ này “không được xảy ra trong tương lai, đặc biệt là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót mà Giáo Hội đang cử hành”. Đức Tổng Giám mục Oscar Cruz – Nguyên Giám mục Địa phận Cebu – cũng đã bày tỏ sự phản đối quyết liệt trước ý định của tân Tổng thống nước này, Ngài nói “nơi đâu có Giáo Hội, nơi đó sẽ có sự phản đối mạnh mẽ trước phán quyết của ông ta”. Bên cạnh đó, Đức Giám mục Ruperto Santos  thuộc Địa phận Balanga tuyên bố “chỉ có duy nhất một mình Thiên Chúa mới có quyền trên sự sống của con người. Chỉ Thiên Chúa mới có quyền ban sự sống và lấy đi sự sống ấy. Không ai được phép nhận mình có quyền ngang hàng với Thiên Chúa”. Thay vào đó, ngài đề nghị chính phủ nên “cải cách hệ thống tư pháp và hệ thống các nhà tù”.

Ông Duterte đã thi hành nhiều chính sách ứng phó với các loại tội phạm đôi khi là “cực đoan”, ông đã chấm dứt việc ân xá cho những kẻ phạm tội. Ông Jose Luis Guascon – tân Chủ tịch “Ủy ban Nhân quyền” Philippines – cho biết rằng mục tiêu của hệ thống hình sự và pháp lý của Philippines chính là phục hồi phẩm cách của một tội nhân, trong khi án phạt tử hình sẽ khép lại phương án mang đầy tính nhân văn này.

Minh Tuệ(theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới