Án tử hình: ‘Bảo vệ sự sống của một người bị kết án cũng chính là bảo vệ sự sống của tất cả mọi người’

Thứ Năm, 30-11-2017 | 23:07:15

“Việc bảo vệ sự sống của một người bị kết án cũng chính là bảo vệ sự sống của tất cả mọi người, của tôi, cũng như của tất cả chúng ta; đó chính là việc bảo vệ vẻ đẹp và sự cao quý của sự sống”.

Đó chính là những lời mà ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đồng Sant’Egidio, phát biểu khai mạc Đại hội các Bộ trưởng Tư pháp Quốc tế lần thứ 10, được tổ chức tại Hạ nghị viện tại Rome vào ngày Thứ ba 28 tháng 11 năm 2017, với chủ đề “Một thế giới không có Án tử hình”, Vatican Radio báo cáo tại Ý.

©-CCEE-Rencontre-Des-Aumôniers-De-Prison“Điều đó đã được chứng minh phần lớn rằng án tử hình không hề có ích trong việc chống lại các tội ác, thậm chí ít hơn như vậy đối với chủ nghĩa khủng bố… Phản ứng đúng đắn đó chính là bảo vệ sự sống ở mọi cấp độ và đồng thời gia tăng hệ thống công lý để công lý có thể được hồi phục. Điều cần phải được thực hiện đó chính là một nỗ lực về văn hoá trong xã hội, bởi vì bạo lực chỉ có thể sinh thêm bạo lực”, ông Impagliazzo nhấn mạnh.

Cộng đồng Sant’Egidio “có liên quan đến nhiều quốc gia trên thế giới. Và đây không phải là một trận chiến về ý thức hệ. Đó là một trận chiến được tiến hành bên cạnh những người đau khổ. Cuộc chiến chống lại án tử hình là một “điểm dừng” đối với trạng thái tâm lý bạo lực”, ông Impagliazzo tiếp tục.

Chủ tịch Cộng đồng Sant’Egidio đặc biệt lưu ý sự hiện diện cũng như bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Morocco tại Đại hội: “Sự hiện diện của Ma-rốc quả là vô cùng thú vị. Những lời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Morocco, một quốc gia Địa Trung Hải, Hồi giáo và Ả Rập, quả là hết sức thú vị. Ông đã nhấn mạnh cách thức mà đất nước này đã thực hiện, với các biện pháp hết sức cụ thể, đối với việc bãi bỏ án tử hình. Đó là một sự mở đầu, một sự tuyệt giao đối với tất cả các quốc gia Hồi giáo vốn vẫn áp dụng bản án này”, ông Impagliazzo cho biết.

Theo số liệu thống kê hiện tại của Đại hội, giữa năm 2015 và năm 2016, trên toàn cầu, số vụ tử hình trên thế giới đã giảm 37%. Thay vào đó, Iraq đã tăng gấp ba lần các vụ hành quyết vào hồi năm ngoái.

Một vấn đề cũng đã được nhắc lại trong suốt Đại hội đó là ‘Ngày các thành phố vì Sự sống Thế giới – Các thành phố chống lại án tử hình’ sẽ được tổ chức vào ngày 30 tháng 11. Sự kiện này đã được tổ chức theo sáng kiến của Cộng đồng Sant’Egidio kể từ năm 2002 vào ngày 30 tháng 11 hàng năm, ngày kỷ niệm việc bãi bỏ án tử hình đầu tiên được tiến hành bởi một quốc gia (Đại Công quốc Tuscany) vào ngày 30 tháng 11 năm 1786.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook