Ấn Độ xin Ả Rập Saudi giúp giải thoát Cha Tom Uzhunnalil

Thứ Tư, 28-12-2016 | 10:41:42

Vì chẳng có bất kỳ chính phủ nào ở Yemen, nên Ấn Độ cho biết họ đang tiếp cận với các nước khác trong khu vực như Ả Rập Saudi và chính quyền địa phương Yemen để giải thoát linh mục Công giáo Ấn Độ, Cha Tom Uzhunnalil, đang bị những người Hồi giáo giam giữ tại Yemen kể từ đầu năm 2016.

cha-uzhunnalilSau khi một đoạn video mới về Cha Tom được phát hành, trong đó ngài kêu gọi chính phủ Ấn Độ và Giáo Hội giúp đỡ để ngài được phóng thích, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này đang tiếp tục các nỗ lực để giải thoát cha Tom. “Đối với việc giải thoát Cha Tom, người đã bị bắt cóc cách đây vài tháng, chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với các nước trong khu vực, đặc biệt là Ả Rập Saudi cũng như các quan chức Yemen địa phương.”

Nhưng rõ ràng là những nỗ lực của Ấn Độ đã giảm, chủ yếu là do tình trạng bất ổn hiện hành tại Yemen. Đất nước này đã là một chiến trường giữa Iran hỗ trợ Houthis và Ả Rập Saudi hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi.

Cha Tom Uzhunnalil, một công dân Ấn Độ, bị bắt cóc vào ngày 4 tháng 3 khi bốn tay súng tấn công một nhà dưỡng lão từ thiện ở tỉnh Aden của Yemen, giết chết 16 người, trong đó có bốn nữ tu Thừa sai Bác ái. Trong khi không người nào thực sự biết ai đứng đằng sau vụ bắt cóc, người ta tin rằng những kẻ bắt cóc thuộc một trong hai lực lượng: al-Qaeda hoặc các nhóm IS-đồng minh. Vào tháng Tư, đã có một phản đối quốc tế khi các báo cáo cho biết Cha Tom sẽ bị đóng đinh vào ngày thứ sáu.

Một vài tháng trước đây, một phái đoàn các Giám mục Công giáo đã gặp Ngoại trưởng Sushma Swaraj của Ấn Độ để tìm sự giúp đỡ. Một tuyên bố vào thời điểm đó cho biết Cha Tom an toàn và chính phủ Ấn Độ đã cố gắng để giải thoát ngài. Một tuyên bố của các Giám mục nói, “Bộ trưởng đã cho biết thêm rằng các chi tiết về các cuộc đàm phán và các vấn đề chuyên môn liên quan đến các cuộc đàm phán không thể được tiết lộ lúc này, vì sẽ gây nguy hiểm cho quá trình phóng thích ngài.”

Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ đã thành công trong việc giải thoát chị Reema, nữ tu duy nhất còn sống trong nhà dưỡng lão.

Vũ Hùng (theo mattersindia.com)

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới