'Amoris Laetitia' tạo cảm hứng đối với những người Công giáo trong việc tiếp cận với những người ly hôn

Thứ Bảy, 13-08-2016 | 17:52:09

ww

Nếu ly hôn là mt căn bnh, thì Giáo Hi có khnăng phòng nga và cha trcăn bệnh ấy

Ly hôn là một dịch bệnh đang ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của người dân trên toàn thế giới. Chỉ tính riêng tại Anh, đã có 230.000 người ly hôn mỗi năm, gây ra tình trạng hỗn loạn không chỉ đối với bản thân những người này mà còn giữa các thành viên trong gia đình và bạn bè của họ. Hiện nay, cứ mỗi 2 đứa trẻ thì có 1 em phải chứng kiến cha mẹ mình ly hôn, vì vậy người ta dễ dàng nhận thấy rằng, kể cả nội bộ cũng như bên ngoài Giáo hội, tác động của việc ly hôn là đáng kể.

Giáo Hội dấn thân trong việc hỗ trợ cho các cuộc hôn nhân, do đó Giáo Hội góp phần làm giảm số lượng các vụ ly hôn. Tuy nhiên, nói chung, chúng ta đã để lại sự chăm sóc về những tác động của việc ly hôn với những người khác. Ở đây, nó tương tự như một căn bệnh truyền nhiễm mà chúng ta đã bỏ ra nhiều công sức trong việc đảm bảo mọi người không bị nhiễm bệnh nhưng lại không làm thay đổi đáng kể hay giảm rất ít những hậu quả cũng như những tác động của căn bệnh này. Tôi nghĩ rằng đây quả là một sự lãng phí bi thảm đối với những món quà vô giá mà Giáo Hội có được trong việc phòng cũng như chữa trị căn  bệnh này.

Điều thú vị đó là Giáo Hội có những kỹ năng và cơ hội triệt để cải thiện tình hình. Nhiều người Công giáo đã tích cực tham gia trong việc dấn thân vào công việc này và Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền cảm hứng cho nhiều người hơn để họ có thể tiếp cận với những người đã ly hôn.

Một nhóm các giáo dân đã thực hiện một khóa học nhằm hồi phục những hậu quả của việc ly hôn với chủ đề ‘Restored Lives’ tại Thụy Sĩ trong 10 năm qua và đã trải nghiệm những kết quả vô cùng khích lệ.

‘Restored Lives’ là một khóa học kéo dài trong 7 tuần nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức hữu ích nhằm vượt qua những hậu quả từ những mối quan hệ nghiêm túc đã bị đổ vỡ trong quá khứ. Đức Cha Norbert Brunner – Giám Mục Địa phận Sion tại Thụy Sĩ cho biết: “Việc làm chứng của những người hướng dẫn khóa học này – những người đã trải qua thử thách của những cuộc hôn nhân đổ vỡ, cùng với nội dung của việc giảng dạy và thời gian chia sẻ trong các nhóm nhỏ đã góp phần rất lớn trong việc củng cố những người bị tổn thương bởi những vụ ly hôn”.

Một số người Công giáo đang tính đến việc thực hiện các khóa học ‘Restored Lives’ tại Anh quốc – nơi có 35 khóa học đã được tổ chức thông qua các nhà thờ Kitô giáo khác trên khắp đất nước. Các ý kiến phản hồi từ các tham dự viên hết sức tích cực đồng thời nhấn mạnh một sự thay đổi đáng kể cho thấy một minh chứng về sự hoạt động Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội. Họ đã thốt lên những phát biểu đầy cảm xúc như “Giờ đây tôi đã có hy vọng”; “Tôi đã tha thứ cho người phối ngẫu của tôi”; “Tôi đã thực sự được chữa lành”; “Tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa”; “Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn và gần gũi hơn với Thiên Chúa”; và “Tôi cảm thấy như được hoàn toàn phục hồi”.

Trên đây là những nhận định về những biến đổi trong cuộc sống giữa những điều thường là khủng hoảng lớn nhất trong đời sống của một người. Quan trọng hơn, khóa học này có thể góp phần ngăn chặn sự xuống dốc của các mối quan hệ không lành mạnh cũng như đề cao viễn cảnh đối với các trẻ em khi các gia đình có được những công cụ để xây dựng những mối quan hệ mạnh mẽ hơn.

Sứ vụ này góp phần làm giảm bớt những tác động đáng kể của việc ly hôn vcũng như tạo ra các mối quan hệ lành mạnh trong tương lai, đó là lý do tại sao đây luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với tất cả các cộng đoàn trong Giáo hội.

Thông tin chi tiết về các khóa học ‘Restored Lives’ có thể tham khảo tại wesite: restoredlives.org

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới