"Ai là người thân cận của tôi?"

Thứ Năm, 28-04-2016 | 00:23:51

Dưới đây là bản dịch bài tóm tắt nội dung buổi nói chuyện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày hôm qua, 27/4, do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến. 

Ducgiaohoangfanxico

Trong bài giáo lý của chúng ta tìm hiểu về Năm Thánh Lòng Thương Xót, bây giờ chúng ta cùng trở lại với dụ ngôn người Samari nhân hậu. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta giới răn trọng nhất đó là mến Chúa và yêu người. Để trả lời cho câu hỏi: “Ai là người thân cận của tôi?”, Đức Thánh Cha kể lại câu chuyện về một thầy thượng tế và thầy Lê-vi khi thấy một người đàn ông bị bọn cướp đánh nhừ tử đang nửa sống nửa chết nằm bên vệ đường đang rất cần họ cứu giúp, thế nhưng, họ tránh sang một bên mà đi. Lòng mộ Đạo của họ là cuối cùng chỉ là một sự giả dối, bởi vì nó đã không biểu hiện trong việc phục vụ người khác. Tình yêu, Thiên Chúa dạy chúng ta, nó không bao giờ là một sự trừu tượng hay xa vời, nhưng tình yêu sẽ “cảm nhận được” và đáp trả.

Người Samari nhân hậu là một hình ảnh về Lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, Đấng luôn luôn nhìn thấy mọi nhu cầu của chúng ta và Ngài đụng chạm đến con người bằng tình yêu vô vị lợi của Ngài.

Bởi thế, lệnh truyền mến Chúa và yêu người là vô cùng thiết thực; nó đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đến người khác, thậm chí phải hy sinh chính mình.

Đến cuối dụ ngôn, chúng ta thấy rằng “người thân cận” không những là người đang có nhu cầu được giúp đỡ, mà hơn hết đó là người đáp trả lại những nhu cầu đó với tấm lòng quảng đại và vị tha.

Chúa Giêsu nói với tất cả chúng ta là những người thân cận của Ngài với ý nghĩa này: “Hãy đi và làm như vậy”.

Chính Chúa Giêsu là mẫu gương của người Samari nhân hậu; bằng cách bắt chước và học theo Lòng thương xót của Ngài , chúng ta  thấy mình mới thật sự là những môn đệ Chúa Kitô.

Cha gửi lời chào than ái đến các con là những du khách nói tiếng Anh đã hiện diện trong buổi tiếp kiến chung hôm nay, đặc biệt là những người hành hương đến từ Anh, Thụy Điển, Slovakia, Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Sri Lanka, Việt Nam, Philippines, Canada và Hoa Kỳ.

Trong niềm vui của Chúa Phục Sinh, Cha cầu chúc các con và gia đình luôn tràn đầy Lòng thương xót của Thiên Chúa, là Cha chúng ta. Nguyện xin Chúa chúc lành cho tất cả các con!

Minh Tuệ (Nguồn zenit.org)

Tags:

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới