Ai Cập hợp thức hóa 168 Nhà thờ và các cở sở thờ phượng Kitô giáo

Thứ Sáu, 07-12-2018 | 22:05:27

Ủy ban chính phủ đang thi hành một đạo luật mới về những cơ sở thờ phượng bất hợp pháp, theo Linh mục Greiche. Mục tiêu đó chính là giải quyết các vấn đề hành chính liên quan đến “tình trạng pháp lý” của các tòa nhà như vậy. Thủ tướng Ai Cập cũng đã ủy quyền cho việc hợp thức hóa các cơ sở thờ phượng khác nếu như họ đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý.

Cairo (AsiaNews) – Việc hợp thức hóa hơn một trăm ngôi Thánh đường mới và những nơi thờ phượng Kitô giáo “là một bước tiến tích cực” và đồng thời khẳng định rằng chính phủ dự định “đưa vào thực hành” những gì đã tồn tại trong “pháp luật về những có sở thờ phượng bất hợp pháp đã được chấp thuận cách đây một năm rưỡi, linh mục Rafic Greiche, phát ngôn viên của Giáo hội Công giáo Ai Cập, đã phát biểu với AsiaNews về 168 nhà thờ và những nơi thờ phượng Thiên chúa giáo khác gần đây đã được phê chuẩn bởi ủy ban bộ trưởng.

Được chủ trì bởi Thủ tướng Mostafa Madbouly (cũng là Bộ trưởng Nhà ở và Đô thị), ủy ban đã “hợp pháp hóa” 151 nhà thờ với 17 nhà thờ khác được theo dõi.

“Quá trình phê duyệt đã liên lạc với các nhà thờ chưa có được sự cấp phép thích hợp”, linh mục Rafic nói. “Đây chính là một vấn đề mang tính hành chính đồng nghĩa với việc cấp tình trạng pháp lý cho các tòa nhà” vốn thuộc về các nhóm thiểu số Kitô giáo của Ai Cập, mà gần đây đã bị nhắm mục tiêu bởi các nhóm cực đoan Hồi giáo.

Trong hai tháng qua, ủy ban đã xem xét các nhà thờ đã yêu cầu được hợp thức hóa, tạo ra một sự tích cực trong một phiên họp có sự tham dự của các quan chức từ các Bộ Tư pháp, Bộ Cổ vật và Nghị viện. Thủ tướng Ai Cập cũng ủy quyền việc hợp thức hóa các cơ sở thờ phượng khác nếu như họ đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý.

Hồi tháng Tư, chính phủ Ai Cập đã phê chuẩn 166 nhà thờ bất hợp pháp và các tài sản của Giáo hội, đồng thời đẩy nhanh tiến trình.

Trước cuộc cải cách năm 2016, quả thực hết sức khó khăn để các nhóm Kitô hữu có được các giấy tờ cần thiết để xây dựng nhà thờ và các cơ sở cầu nguyện. Theo thống kê chính thức, gần 3.800 đơn yêu cầu đã được thực hiện để được hợp thức hóa cho đến nay.

Ở một đất nước bao gồm gần 95 triệu người với phần đông là người Hồi giáo, các Kitô hữu (đặc biệt là các Kitô hữu chính thống Coptic) đại diện cho một nhóm thiểu số đáng kể chiếm khoảng 10%.

Trong năm 2016 và 2017, các Kitô hữu là nạn nhân của một số vụ tấn công bạo lực. Một tòa án quân sự đã kết án tử hình 17 người vào giữa tháng 10 liên quan đến những vụ tấn công này.

Tuy nhiên, chính sách nắm tay sắt của chính quyền đã không ngăn chặn được các vụ tấn công hay tình trạng bạo lực. Vào ngày 2 tháng 11, một nhóm vũ trang tấn công một loạt những người hành hương trong một vùng sa mạc ở phía nam thủ đô, làm thiệt mạng ít nhất mười người và làm bị thương nhiều người khác.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook