Nhà cầm quyền Việt Nam phàn nàn vì Hoa Kỳ trao giải thưởng cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Thứ Sáu, 31-03-2017 | 23:06:42

“Giải thưởng này là niềm an ủi, là động lực to lớn cho Quỳnh và gia đình chúng tôi trong giai đoạn thử thách này. Đây cũng là minh chứng hùng hồn cho những hoạt động đúng đắn của Quỳnh” – thân mẫu của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tâm sự.

MELANIA-TRUMP-4Vào lúc 11:00 sáng thứ Tư, 29.3. 2017, tại Washington D.C, đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đệ nhất phu nhân Melania Trump và thứ trưởng ngoại giao phụ trách Chính trị sự vụ Thomas Shannon đã trao giải vinh danh 13 phụ nữ, trong đó có một phụ nữ Việt Nam là blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Dĩ nhiên, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không thể hiện diện trong buổi vinh danh này, vì hiện nay bà đang bị giam trong trại giam Khánh Hoà, với lý do đã “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Khi công bố trao giải thưởng cho blogger Mẹ Nấm, trước những người hiện diện, thứ trưởng ngoại giao phụ trách Chính trị sự vụ Thomas Shannon đã giới thiệu về người phụ nữ vắng mặt trong buổi lễ như sau: ”Bà là một tiếng nói mạnh mẽ chống lại bất công và sự vi phạm nhân quyền, một blogger và nhà hoạt động trên mạng. Bà Quỳnh đang bị giam giữ, không được liên lạc với bên ngoài kể từ tháng 10 năm ngoái, vì đã vạch trần một vụ xả chất độc ra môi trường, một trong những thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngày hôm nay Bà Quỳnh không thể có mặt bên cạnh những phụ nữ can đảm khác trong buổi lễ này. Chúng tôi ngưỡng mộ bà vì đã không im lặng, vì đã đứng lên bảo vệ quyền tự do biểu đạt. Chúng tôi vinh danh bà vì đã quyết tâm vạch trần tham nhũng, bất công, và dám đứng lên góp tiếng nói của mình để bảo vệ quyền và tự do của người dân.”

Như QuỳnhTrên tường facebook của những người quan tâm đến vấn đề xã hội cũng như trên các trang báo lề dân, tràn ngập những status, những bài chia sẻ về tin blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được chọn trao giải Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Người ta cũng dễ dàng tìm thấy những đường link để xem trực tiếp buổi lễ trao giải.

Bình luận trên facebook, luật sư Lê Công Định viết: “Tin tức về giải thưởng danh giá này nên được gửi đến những gã đàn ông an ninh đến bắt chị Mẹ Nấm.”

Trên facebook Tuyet Lan Nguyen, thân mẫu của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh viết “Lời cảm tạ và tri ân”:

“Được tin con gái Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh “Người Phụ Nữ Dũng Cảm Năm 2017”, trong lòng tôi nhiều cảm xúc thật là khó tả. Vui và hãnh diện vì lý tưởng và những hoạt động chính đáng, phục vụ con người và đất nước Việt Nam của con tôi được thế giới bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ ghi nhận. Tuy nhiên, tôi cũng không tránh khỏi buồn phiền khi con mình phải cảnh chịu cảnh tù đày bất công và cho đến nay vẫn không được gặp gia đình và luật sư.”

Giải thưởng này là niềm an ủi, là động lực to lớn cho Quỳnh và gia đình chúng tôi trong giai đoạn thử thách này. Đây cũng là minh chứng hùng hồn cho những hoạt động đúng đắn của Quỳnh” – bà chia sẻ.

Tất nhiên nhà cầm quyền Việt Nam phản đối việc Hoa Kỳ trao giải thưởng danh giá này cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Một ngày sau lễ trao giải thưởng, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 30/3/2017, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: Việt Nam cho rằng việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh “là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước”. Ông gọi đó là việc “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam”, sau khi ông đã không cảm thấy một chút ngượng ngùng nào để nhấn mạnh rằng thì là “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn luôn bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện các quyền con người trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”.

Các trang báo mạng chính thống của nhà nước như Tuổi trẻ online, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Mới, Vietnam net… đã không bình luận gì về sự kiện này ngoài việc đăng một bản tin ngắn gọn vài trăm chữ tường thuật phát ngôn của ông Lê Hải Bình.

Thật ra, tuy việc một người phụ nữ Việt Nam được vinh danh trong Giải thưởng Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế 2017 là một tin vui, nhưng điều đó cũng có nghĩa là tình trạng bất công, bóp nghẹt quyền con người tại Việt Nam hiện nay là rất nặng nề, khiến cho những người phụ nữ trên đất nước này phải chịu mất mát, hy sinh rất nhiều trong việc chiến đấu chống lại sự bóp nghẹt quyền con người, chống lại tình cảnh bất công vốn đã quá phổ biến…

Được biết, Giải thưởng Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế, do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice thành lập vào năm 2007, là giải thưởng hàng năm được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao cho một số phụ nữ thuộc nhiều nước trên thế giới, nhằm vinh danh họ về lòng quả cảm đặc biệt, khả năng lãnh đạo, sự tháo vát và sẵn sàng hy sinh của họ cho cộng đồng. Mỗi đại sứ quán Hoa Kỳ có quyền đề nghị một phụ nữ làm ứng viên để ban trao giải xem xét.

Thuận Kiệt

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới