50 ngàn bạn trẻ Mexico viếng đền thánh Chúa Kitô Vua trên núi cao 2400 mét
Thứ Năm, 30-01-2020 | 21:57:39
Hôm thứ Bảy 25/01, hơn 50 ngàn bạn trẻ Mexico đã thực hiện một cuộc hành hương tới một tượng đài và đền thánh dâng kính Chúa Kitô Vua, nằm trên đỉnh núi Cubilete, ở bang Guanajuato của Mexico, cao hơn 2400 mét so với mực nước biển.

2020.01.20 pellegrinaggio-Cristo Rey-Messico
Trong thông cáo, Phong trào Chứng nhân và Hy vọng, đơn vị tổ chức cuộc hành hương giới trẻ hàng năm, nói rằng những người trẻ hành hương cam kết vì đất nước Mexicô trong những thời điểm khó khăn của sự bất an, trì trệ kinh tế và áp lực bên ngoài mà nó đang trải qua.
Lòng sùng kính Chúa Kitô Vua
Lòng sùng kính Chúa Kitô Vua được thể hiện rộng rãi trong lịch sử Mexicô. Trong những năm 1920, chính quyền đã khởi xướng một loạt các biện pháp đàn áp và bách hại dữ dội chống lại Giáo hội. Chính phủ Mexicô đã cấm các dòng tu, hạn chế việc thờ phượng công khai và cấm các linh mục mặc trang phục giáo sĩ ở nơi công cộng. Lòng trung thành với Chúa Kitô Vua, cũng như tiếng hô “Viva Cristo Rey!” – Hoan hô Chúa Kitô Vua! – đã trở thành một dấu hiệu của sự phản kháng.
Mexico đã được thánh hiến cho Chúa Kitô vào năm 1914 và được lập lại vào năm 1924 và 2013.
Chân phước Anacleto González Flores
Cuộc hành hương của giới trẻ ngày 25/01 tập trung vào cuộc đời của Chân phước Anacleto González Flores, người được tôn phong là bổn mạng của giáo dân Mexico vào năm 2019. Chân phước González đã bị bắt, bị tra tấn và bị giết chết vào năm 1927 bởi các lực lượng chính phủ vì ngài đã ủng hộ những nỗ lực của Liên đoàn Quốc gia bảo vệ Tự do tôn giáo để chống lại cuộc đàn áp Giáo hội.
Tượng Chúa Kitô Vua trên đỉnh núi Cubilete
Tượng Chúa Kitô Vua trên đỉnh núi Cubilete được dựng lên vào năm 1950, để vinh danh các vị tử đạo trong cuộc Chiến Cristero (1926-1929). Nặng 80 tấn và cao gần 20 mét, đây là bức tượng Chúa Kitô bằng đồng lớn nhất thế giới. Bên dưới bức tượng là một nhà nguyện chầu Thánh Thể. Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã đến thăm đền thánh vào năm 2012. Tượng được xây dựng trên địa điểm của một tượng Chúa Kitô nhỏ hơn đã bị chính phủ của Tổng thống Plutarco Elias Calles đặt mìn nổ vào năm 1928. (CNA 29/01/2020)
Hồng Thủy – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- Kinh Truyền Tin 24/1: Thời gian đón nhận ơn cứu độ thì ngắn ngủi
- Chúa Nhật Lời Chúa (24/1): Chúa nói về điều gì và Chúa nói với ai?
- ĐTC Phanxicô Lại bị đau thần kinh tọa, không chủ sự các nghi lễ
- Chứng từ của cha Piero Cesco trong những ngày điều trị Covid-19 tại bệnh viện
- Thánh lễ truyền chức Phó Tế thầy Giuse Lê Thanh Huấn và G.B Nguyễn Thành Huyên DCCT VN tại Texas, USA
- Giấc mơ đại kết chưa tròn
- Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2021
- ĐTC công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55
- Hàn Lâm viện về Sự sống cảnh báo những tiêu cực trong sản xuất và phân phối vắc-xin
- Án phong chân phước cho nhà khoa học khám phá hội chứng Down đang tiến triển
- ĐHY Hollerich: Dự luật của Đan Mạch yêu cầu dịch các bài giảng là đe dọa tự do tôn giáo
- Các giám mục Hiroshima và Nagasaki ủng hộ hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
- Cuộc trò chuyện với ĐTC Phanxicô về các nhân đức và thói xấu
- ĐTC lên án các vụ đánh bom tự sát ở Iraq và cầu nguyện cho các nhân
- Các giám mục Anh yêu cầu không chấm dứt hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân Ba Lan đang hôn mê
- Cha Rodrigue Sanon, mất tích ở Burkina Faso, được tìm thấy đã chết
- ĐTC tặng vắc xin cho người vô gia cư
- Do đại dịch, ĐTC và giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh chung hàng năm
- ĐTC bổ nhiệm thành viên mới cho Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học Xã hội
- Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hy vọng tổng thống Biden cùng Giáo hội giải quyết nạn phá thai