3,5 triệu công dân Argentina diễu hành phản đối dự luật nhằm tự do hóa vấn đề phá thai

Thứ Năm, 24-05-2018 | 17:46:40

ROME – Không một ai ở Argentina còn nghi ngờ về lập trường của Giáo hội đối với vấn đề phá thai: từ vị Giáo Hoàng đầu tiên trong lịch sử đến từ phía nam của địa cầu cho đến tất cả mọi giám mục, tất cả đều đã lên tiếng trong những tuần gần đây khi đất nước này tranh luận về một dự luật vốn có thể sẽ hợp pháp hóa phá thai cho đến tuần thứ 14 của thai kì.

Tuy nhiên, khi nói đến việc bảo vệ những đứa trẻ chưa được sinh ra, hàng giáo phẩm của Argentina cũng đã đứng về một phía, cho phép tất cả mọi tín hữu Công giáo – cũng như những người Tin Lành, những người vô thần, và những người khác – bày tỏ tiếng nói của họ. Họ đã làm điều này hôm Chúa nhật 20/5 vừa qua, khi người ta ước tính có khoảng 3,5 triệu người đã tập hợp ở 117 thành phố khác nhau nhằm phản đối dự luật này.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri là người đã cho phép các cuộc tranh luận đang diễn ra, cho biết rằng ông sẽ không phủ quyết một dự luật nếu như nó được thông qua tại Quốc hội trong khi nhấn mạnh rằng cá nhân ông cũng “ủng hộ việc bảo vệ sự sống”.

Đây là cuộc biểu tình ủng hộ việc bảo vệ sự sống thứ hai ở Argentina kể từ khi ông Macri tuyên bố sẽ cho phép cuộc tranh luận diễn ra. Cuộc biểu tình đầu tiên, được tổ chức vào tháng Ba, đã thu hút khoảng hai triệu người đổ ra khắp mọi ngả đường.

Sự kiện diễn ra hôm Chúa nhật được tổ chức bởi Marcha por la Vida (Rally for life), một tổ chức liên kết kết tất cả các tổ chức ủng hộ việc bảo vệ sự sống quốc gia, chẳng hạn như + Vida, Argentina Pro Vida, và Liên minh Giáo hội Tin Lành Kitô giáo Argentina (Alliance of Argentine Christian Evangelical Churches – ACIERA) thuộc Mạng lưới gia đình liên bang.

Phương châm của cuộc biểu tình là “Bảo vệ cả hai”, nghĩa là kêu gọi việc bảo vệ cả người mẹ lẫn các thai nhi.

Tại Buenos Aires, các nhà tổ chức đã đọc một tuyên bố yêu cầu các nhà lập pháp của cả chính phủ và phe đối lập phải từ chối một dự án vốn cho phép thực hiện việc phá thai cho đến tuần thứ 14 của thai kì, và thậm chí ngay cả sau đó nếu như thai nhi được chẩn đoán mắc các triệu chứng rối loạn bao gồm hội chứng Down.

(Thống kê cho thấy ở các quốc gia có các biện pháp tương tự đã được áp dụng, có tới 98% thai kỳ với những triệu chứng khuyết tật tiềm ẩn đã bị phá bỏ)

Hiện tại việc phá thai là bất hợp pháp ở Argentina, mặc dù ở 9 tỉnh thành, đã có một quyết nghị vốn cho phép thực hiện phá thai trong các trường hợp khắc nghiệt, trong đó có việc bị hãm hiếp và sự sống của người mẹ đang bị đe dọa.

Vấn đề Phá thai hiện đang được tranh luận tại Hạ viện, và cuộc biểu tình đã diễn ra hai tuần trước khi việc tham khảo ý kiến công chúng về vấn đề này kết thúc.

Mặc dù đã có một số linh mục và thậm chí là một trong những “giám mục khu ổ chuột” của ĐTC Phanxicô đã ngỏ lời với các chính trị gia, hầu hết các diễn giả phản đối dự luật này đều là những người ngoại giáo xuất thân từ các tôn giáo khác nhau.

Những người tham gia sự kiện đã chia sẻ những hình ảnh về các cuộc biểu tình khác nhau trên phương tiện truyền thông xã hội, với hình ảnh người dân cầm những biểu ngữ kêu gọi bảo vệ đứa trẻ “ngay từ trong lòng mẹ”, “Con muốn được sinh ra, sự sống của con nằm trong tay cha mẹ”, “Tôi yêu sự sống”, “Quyền của người phụ nữ không được phép chà đạp lên nhân quyền”, “Xin hãy cứu lấy cả hai”, và “Tôi là một người vô thần, vấn đề này không phải nói về tôn giáo”.

Không có sự cố nào được báo cáo sau cuộc biểu tình, cũng không có bất kỳ tài sản công cộng nào bị phá hủy trong sự kiện diễn ra vào chiều hôm Chúa Nhật vừa qua.

Điều này trái ngược hẳn với những dấu hiệu bình thường trong các cuộc biểu tình ủng hộ phá thai ở quốc gia của Đức Phanxicô, vốn thường để lại những dòng chữ phản cảm trên các bức tường của các tòa nhà chính phủ, các nhà thờ và các cửa hàng với những khẩu hiệu chống Công giáo chẳng hạn như, “Nếu Giáo Hoàng là một phụ nữ, việc phá thai sẽ là luật pháp”, “Đừng đàn áp tôi”, “Hãy lấy tràng hạt của các người ra khỏi buồng trứng của chúng tôi” và “Sự kết liễu đối với những bậc nam nhi”.

Trong tuyên bố được đọc ở Buenos Aires, các nhà tổ chức cho biết rằng họ tập hợp trong cuộc biểu tình này bởi vì “chúng ta cho rằng không thể chấp nhận được việc trong một nền dân chủ, chúng ta lại đang tranh luận về khả năng loại bỏ con người theo ý muốn của mình”.

“Chúng tôi biểu tình bởi vì chúng tôi muốn bảo vệ cả sự sống của người mệ lẫn các thai nhi, cho dù nó được thực hiện theo yêu cầu của người mẹ hay không, việc phá thai gây ra cho người phụ nữ và những người xung quanh những tổn hại không thể khắc phục, trở thành một sự tấn công chống lại lợi ích chung của xã hội”, tuyên bố nhấn mạnh.

Các nhà tổ chức cũng cho biết rằng đằng sau vấn đề phá thai còn có “những tình huống đầy khó khăn và đau đớn của tình trạng bạo lực, bị cách ly khỏi nhịp điệu xã hội, nghèo đói, thiếu thông tin, sự cô đơn và bị bỏ rơi; nhưng sự xác quyết rõ ràng nhất của chúng ta đó là việc phá thai không bao giờ là một giải pháp”.

Theo hãng tin Công giáo Argentina, trong số các nhà lãnh đạo tôn giáo của các tín ngưỡng khác nhau, người tham gia cuộc biểu tình này đó là một Giám mục Công giáo, Đức Cha Pedro Laxague thuộc Địa phận Zarate-Campana.

“Với tư cách là đại diện của các tín ngưỡng khác nhau ủng hộ việc bảo vệ sự sống, chúng ta thừa nhận rằng sự sống con người chính là một món quà từ Thiên Chúa, như một điều huyền nhiệm vốn bắt đầu kể từ lúc thụ thai”, Đức Cha Pedro nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới