Soeur Martha Park Byongsuk - người nữ tu Hàn quốc thay đổi bộ mặt của khu ổ chuột Bus-Park ở Nepal

Thứ Năm, 28-03-2019 | 22:14:08

Soeur Martha Park Byongsuk 69 tuổi, là một nữ tu người Hàn quốc, thuộc dòng thánh Phaolô thành Chartres, thường được người dân Nepal gọi cách thân tình là Soeur Martha. Soeur đến khu ổ chuột Bus-Park ở Pokhara, nước Nepal, từ năm 2009, và Soeur đã dấn thân thay đổi bộ mặt của nơi này.

Một phụ nữ nghèo ở Nepal (AFP or licensors)

Người nữ tu với chiếc túi y tế

Soeur Martha mặc bộ áo dòng màu xám, đầu đội chiếc nón rộng vành để tránh hơi nóng của ánh mặt trời chói chang. Soeur đeo lủng lẳng trên lưng chiếc túi đựng ống nghe và máy đo huyết áp. Khi Soeur đi dọc theo những con đường chật hẹp của khu ổ chuột, những người dân địa phương già trẻ đều chắp tay của họ và kính trọng chào Soeur với lời chúc “Namaste” bằng tiếng Nepal. Khi Soeur đi qua những con đường bùn đất lầy lội, một phụ nữ cao niên tiến đến và xin Soeur đo huyết áp cho bà, một số người khác vây quanh Soeur và kiên nhẫn chờ đợi Soeur.

Soeur Martha đã thay đổi đáng kể bộ mặt của khu ổ chuột

Manu Nepali, một cư dân tại khu ổ chuột, cũng là giáo viên đầu tiên Soeur Martha tuyển lựa để dạy học cho các trẻ em và đã cộng tác với các Soeur được 8 năm, hiện đang theo học cử nhân về công tác xã hội, kể rằng Soeur Martha đã thay đổi đáng kể bộ mặt của khu ổ chuột kể từ ngày đầu tiên Soeur đặt chân đến nơi này. Trước khi Soeur đến nơi này, người dân sống trong khu ổ chuột không có diện nước, trẻ em không được đến trường học và người dân không có điều kiện để được chăm sóc y tế sức khỏe; một số người không có nhà cửa. Nhưng với sự giúp đỡ của Soeur Martha, tình hình đã thay đổi đáng kể. Hiện nay các trẻ em có thực phẩm dinh dưỡng và được điều trị bệnh tật, cũng như được đi học. Những em nhà nghèo được nhận học bổng để tiếp tục việc học.

Những điều chứng kiến đã khiến Soeur bị sốc

Soeur Martha đã kể lý do Soeur đến truyền giáo tại Nepal. Các nữ tu dòng thánh Phaolô ở Nam hàn điều hành một bệnh viện lớn. Khi quyết định đến Nepal, một đất nước nghèo hơn, để mở các phòng khám nhỏ, các Soeur đã giao bệnh viện đó lại cho tổng giáo phận Seoul. Cha bề trên miền của dòng Tên ở Nepal đã mời các Soeur đến thành lập một bệnh xá ở Pokhara. Soeur Martha nhớ lại, ngày đầu tiên đến đây, Soeur đã mang hộp Soeur cứu và đồ đo huyết áp và đi khắp khu ổ chuột Bus-Park. Những điều Soeur chứng kiến đã khiến Soeur bị sốc. Ở đó rất dơ bẩn, người dân không có nước sạch để uống và họ đang bị đói.

Trong 6 tháng, Soeur Martha và các Soeur cùng dòng đã tổ chức những trại y tế kéo dài cả tuần cho dư dân ở khu ổ chuột Bus-Park, với sự giúp đỡ của 30 bác sĩ và trợ lý đến từ Học viện Y khoa của Hội người kiến tạo hòa bình của giáo phận Seoul. Sau tuần khám bệnh đó, Soeur Martha đã đưa 50 người cần được chữa trị y khoa đến chi nhánh bệnh viện ở Pokhara để chữa trị các bệnh của họ. Một số người cần được mổ cườm mắt, một số khác cần chữa các bệnh về tai mũi họng và số khác nữa thì cần chữa phụ khoa.

“Chúng tôi không biết Chúa, nhưng qua Soeur Martha, bây giờ chúng tôi biết Người…”

Soeur Martha nghĩ rằng mình không có thể giúp hết mọi người ở khu ổ chuột, nhưng có lẽ Soeur có thể giúp mỗi lần một gia đình. Có một phụ nữ người Nepal được Soeur Martha giúp đỡ. Bà có 3 con gái và 1 trai. Chồng bà đã bỏ rơi và sau khi bà sinh đứa con thứ 4. Soeur Martha đã giúp bà xây một căn nhà. Một ngày kia Soeur không thấy đứa con gái lớn của bà ở nhà. Hỏi ra Soeur mới hay rằng cô gái phải đi làm nghề mại dâm ở một nhà chứa lân cận. Soeur Martha đã yêu cầu người phụ nữ đó đưa con gái lớn và về nhà và hứa giúp đỡ cho họ những điều họ cần. Cô gái đã trở về nhà và từ đó Soeur Martha thường đến thăm gia đình này. Phụ nữ này nói rằng chính Chúa đã đưa Soeur Martha đến với gia đình họ. Bà nói: “Chúng tôi không biết Chúa, nhưng qua Soeur Martha, bây giờ chúng tôi biết Người và qua Soeur, Chúa chúc lành cho chúng tôi. Chúng tôi biết ơn Chúa đã cho chúng tôi ngôi nhà.

“Nhà Hạnh phúc”

Soeur Martha nhận thấy các con của người phụ nữ cần những bữa ăn, cần tắm rửa thường xuyên và cần nơi an toàn để học hành. Vì thế Soeur đã tập họp các trẻ em của khu ổ chuột một lần một tuần và cho các em tắm rửa và cho các em ăn. Nhưng chẳng mấy chốc Soeur nhận ra rằng cho các em ăn một tuần một lần là không đủ. Vì thế, vào năm 2011, Soeur và các nữ tu cùng dòng đã lập “Nhà Hạnh phúc”, nơi đây khi các em đi học về thì được ăn uống, tắm rửa và học hành vào ban chiều. Hiện nay có khoảng 120 em được chăm sóc tại “Nhà Hạnh phúc”. Các tình nguyện viên Hàn quốc dạy các em cách giữ vệ sinh sạch sẽ.

Soeur Martha cũng quan tâm đến các phụ huynh. Soeur đã lập một trung tâm cắt may để cung cấp công việc làm cho phụ huynh. Soeur còn muốn phát triển chăm sóc sức khỏe tại khu ổ chuột. Bất cứ khi nào thấy ai cần chăm sóc sức khỏe, Soeur đưa họ đến bệnh viện để chữa trị. Soeur hy vọng rằng Soeur đang gieo vãi những hạt giống và công việc của Soeur sẽ được tiếp tuc: những người trẻ sẽ lãnh nhận những công việc này và phát triển nó, vì họ là những người sáng tạo và can đảm hơn.

Hồng Thủy – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook