Ít nhất 23 nhà truyền giáo đã bị giết hại vào năm 2017

Thứ Sáu, 29-12-2017 | 16:34:46

Ít nhất 23 nhân viên làm công việc mục vụ của Giáo hội đã bị giết hại trong năm 2017, một cơ quan thông tấn của Vatican cho biết.

Theo hãng tin Fides cho biết, phần lớn các nhân viên Giáo hội bị sát hại cách dã man trong năm nay là nạn nhân của các vụ cướp, với việc Nigeria và Mexico đứng đầu danh sách các quốc gia nơi mà các vụ giết người tàn bạo nhất đã được thực hiện.

 

Cơ quan này cho biết 23 nhân viên làm việc cho Giáo hội trên toàn thế giới – bao gồm 13 linh mục, một nam tu sĩ, một nữ tu và tám giáo dân – đã thiệt mạng với những cái chết man rợ vào năm 2017. Con số này đã giảm từ con số 28 người chết vào năm 2016.

Mỗi năm, Fides, cơ quan thông tấn của Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho Các Dân tộc, đưa ra một danh sách các công nhân mục vụ đã chết một cách hết sức tàn bạo.

Năm thứ 9 liên tiếp, châu Mỹ tiếp tục là lục địa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bạo lực đối với các nhân viên Công giáo với 11 người thiệt mạng trong năm 2017; với bốn người chết ở Mexico, quốc gia đó vẫn tiếp tục là nơi có số linh mục lớn nhất ở Mỹ Latinh bị giết, Fides cho biết.

10 nhân viên mục vụ đã bị giết hại tại Châu Phi, một nửa trong số đó là tại Nigeria, và hai nhân viên mục vụ khác đã bị giết hại ở Châu Á, cả hai đều ở Philippines, báo cáo cho hay.

Cơ quan này cho biết thêm: “Một lần nữa, phần lớn các nhân viên chăm sóc mục vụ đã bị giết hại trong các vụ cướp bóc, và trong một số trường hợp họ đã bị tấn công cách tàn bạo – dấu hiệu của một bầu khí hậu suy thoái đạo đức, sự nghèo đói về mặt kinh tế và văn hoá, vốn đã gây ra bạo lực cũng như việc coi thường sự sống con người”.

“Hầu như không có bất kỳ cuộc điều tra nào được thực hiện bởi chính quyền địa phương dẫn đến việc xác định và kết án những kẻ thủ ác và những người gây ra những vụ giết người hoặc những động cơ khiến những vụ giết người man rợ này được thực hiện”, báo cáo cho biết thêm.

Theo báo cáo, số người bị giết hại “chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi”, báo cáo cho biết nó không bao gồm con số các nhân viên mục vụ hoặc các tín đồ Công giáo đã bị tấn công, đánh đập, bị cướp bóc hoặc bị đe doạ, nó cũng không dẫn chứng việc nhiều tài sản thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo đã bị tấn công, phá hoại hoặc cướp bóc.

Bản báo cáo cũng nói về mối bận tâm của Giáo hội đối với những vụ bắt cóc đang diễn ra đối với các linh mục và nữ tu, những người thường bị các nhóm cực đoan bắt cóc hoặc những kẻ bắt giữ người để đòi tiền chuộc. Số phận của nhiều anh chị em tu sĩ và linh mục bị bắt cóc hiện vẫn còn chưa được biết đến, hãng tin Fides cho hay.

Theo Fides, 424 nhân viên làm công việc chăm sóc mục vụ, bao gồm năm Giám mục, đã bị giết hại trên toàn thế giới kể từ năm 2000 đến năm 2016.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới