Các vị Hồng y Hoa kỳ: suy tư về đường lối của Giáo hội Công giáo

Thứ Tư, 19-07-2017 | 23:40:36

Hai cuốn sách rất khác nhau, trở thành người Công giáo và người đồng tính được phát hành gần đây, mỗi cuốn đều nhận được những lời ở đằng sau từ một vị Hồng y coi sóc Tổng Giáo phận dọc theo con sông Hudson.

Đức Hồng y Joseph W. Tobin, Tổng Giám mục Giáo phận Newark, NJ, đã viết đằng sau cuốn “Xây dựng một Cây cầu” (Building a Bridge), nó thật là “dũng cảm kiên vững, tiên trưng và đầy cảm hứng”. Cuốn sách kêu gọi các nhà lãnh đạo Giáo hội sử dụng những thuật ngữ được ưa chuộng như “gay” thay vì “sự hấp dẫn đồng giới”, như dấu hiệu của việc tôn trọng những người Công giáo đồng tính.

Đức Hồng y Timothy M. Dolan, Tổng Giám mục Giáo phận New York, đã viết đôi dòng sau cuốn sách “Tại sao tôi không gọi mình là Gay” (Why I Don’t Call Myself Gay), cuốn hồi ký của một người Công giáo đã chống lại sự hấp dẫn đồng tính luyến ái của mình, và hiện nay đang bước theo lối sống độc thân lấy cảm hứng từ Tin Mừng. Đức Hồng y Dolan khen ngợi cuốn sách là một “tài liệu chân thực về cuộc đấu tranh chân chính mà những người có xu hướng hấp dẫn đồng giới phải đối diện”, cuốn sách nêu chi tiết việc tác giả của nó đã can đảm “hiểu và đón nhận kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa dành cho cuộc đời của mình”.

Những xác nhận đồng thời ấy đối với cả hai cuốn sách chỉ là dấu hiệu gần đây nhất cho thấy hai vị Hồng y ở hai phía đối diện của con sông Hudson, đã đưa ra lời kêu gọi đối với hai cử tri đoàn rất khác biệt trong Giáo hội Công giáo La Mã tại Hoa Kỳ.

Đức Hồng y Tobin đang nổi lên như là người bênh vực cho những người Công giáo cánh trung tả và cấp tiến, những người ủng hộ một Giáo hội tập trung nhiều vào việc bảo vệ người nhập cư và môi trường hơn là đấu tranh cho vấn đề hôn nhân đồng giới. Đức Hồng y Dolan, người đã được vinh thăng Hồng y vào năm 2012, vốn là người nhận được sự yêu mến của những người Công giáo cánh trung hữu, đã sử dụng cách tiếp cận bảo thủ hơn đối với Giáo huấn của Giáo hội và tập trung nhiều hơn vào những vấn đề như chủ trương phản đối phá thai của Giáo hội.

Cả hai vị Hồng y đều thực hiện những bước đi khác nhau từ một số nguyên tắc của Giáo hội, và cả hai đều tin vào kiểu mẫu Giáo hội Công giáo được xem như “một túp lều khổng lồ” vươn đến hết thảy mọi người, các chuyên gia Giáo hội cho biết.

Đức Hồng Y Tobin không muốn bình luận về bài báo so sánh những vấn đề này. Thế nhưng những so sánh là điều không thể tránh khỏi bởi vì ĐTC Phanxicô đã đặt Đức Hồng Y Tobin vào một môi trường có truyền thông lớn như Đức Hồng y Dolan khi Ngài bổ nhiệm ĐHY Tobin coi sóc Giáo phận Newark vào tháng Mười Một. Chưa bao giờ có một vị Hồng y nào tại Newark. Và tất nhiên, có sự cạnh tranh chuẩn mực tồn tại giữa New York và New Jersey trong tất cả mọi lĩnh vực.

“Tôi phải nói với anh chị em rằng Vương Cung Thánh Đường nguy nga tráng lệ này dài hơn 5 feet so với Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Patrick”, Đức Hồng y Tobin chia sẻ hồi tháng Năm trong một Thánh lễ được cử hành dành cho những người Công giáo đồng tính tại Nhà Thờ Thánh Tâm, khi so sánh với ngôi Thánh đường hùng vĩ của Đức Hồng y Dolan tại Manhattan.

Hai vị Hồng y đã chọn những con đường khác nhau đến những vị trí cao nhất trong Giáo hội. Đức Hồng y Dolan đã chọn con đường trở thành một linh mục Giáo phận, không đòi buộc lời khấn khó nghèo, sau đó ngài lấy bằng tiến sĩ về lịch sử Giáo hội. Ngài phục vụ tại Đại sứ quán của Vatican ở Washington, và sau đó trở thành Giám đốc Đại Chủng viện dành cho các linh mục Hoa Kỳ ở Rôma. Chính ở đó, nhân vật bảo thủ đầy vui tươi này đã nhận được sự chú ý của Thánh Gioan Phaolô II, vị Giáo Hoàng đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá của Giáo phận Thánh Louis.

Trái lại, Đức Hồng y Tobin muốn đi khắp thế giới như một nhà truyền giáo. Ngài đã khấn khó nghèo, gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế, một hội Dòng đã coi sóc Giáo xứ quê nhà của ngài tại Detroit và tập trung vào việc phục vụ những người bị gạt ra bên lề xã hội. ĐHY Tobin trở thành một vị quản lý trung ương và cuối cùng là Bề Trên Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu Thế, có trụ sở tại Rome. ĐHY Tobin có thể sử dụng thành thạo nhiều thứ tiếng.

Đối với nhiều người, Đức Hồng y Tobin đại diện cho tương lai còn Đức Hồng y Dolan đại diện cho quá khứ. “ĐHY Tobin và ĐHY Cupich” – các vị Tổng Giám mục Giáo phận Chicago đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm – ĐHY Blase J. Cupich – “thực sự đã thổi luồng không khí trong lành vào Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ”, Patin McNamara, người đã viết một cuốn sách lịch sử về Giáo phận Brooklyn, cho biết, còn “ĐHY Dolan giống như một quan chức cận vệ lão luyện”.

Minh Tuệ (theo Post-gazetteNews)

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới