Từ 20 ngày nay không có tin tức gì của Đức Cha Phêrô Shao Zhumin đang bị công an giam giữ

Thứ Ba, 06-06-2017 | 23:15:54

Vị Giám mục đã biến mất sau khi bị gọi đến một cuộc họp tại Văn phòng Ban Tôn giáo. Đức Cha Shao là Giám mục được Tòa thánh Vatican công nhận, nhưng Chính phủ thì không. Thân mẫu của Đức Cha, năm nay 90 tuổi, xin được gặp con trai mình. Những người Công Giáo Ôn Châu xin mọi người cầu nguyện cho mục tử của họ, để ngài được “mạnh mẽ” trong đức tin và trong việc làm chứng cho Chúa. Trong quá khứ, một số Đức Giám mục hầm trú đã bị sát hại trong khi đang bị công an giam giữ.


Từ 20 ngày nay, không có bất kỳ tin tức nào về Đức Cha Phêrô Shao Zhumin, Giám mục bản quyền của Ôn Châu (Chiết Giang). Các tín hữu của Giáo phận rất quan tâm đến điều này, và cùng với họ là Bà Cố của Đức Cha, năm nay 90 tuổi và ốm đau; Bà Cố đã nhiều lần yêu cầu được gặp con trai mình.

Đức Cha, 54 tuổi, đã bị “mất tích” vào ngày 18 tháng 5 vừa qua, sau khi được mời đến Văn phòng Ban tôn giáo của thành phố Ôn Châu lúc 9 giờ tối. Kể từ đó không ai được biết bất cứ điều gì về ngài. Vào ngày 22 tháng 5, các cộng tác viên của ngài đã nhận được một tin nhắn trong đó ngài xin họ cho ngài một ít rượu lễ, và sau đó không có tin tức gì nữa.

Các Linh mục và các tín hữu nói rằng họ không biết ngài đang ở đâu và các cơ quan chức năng cũng không nói gì về điều đó. Trong một thông điệp do một tín hữu gửi đến AsiaNews, họ xin mọi người “cầu nguyện với Thiên Chúa, xin Chúa hướng dẫn ngài để ngài luôn là một nhân chứng mạnh mẽ và rõ ràng của đức tin”.

Đức Cha Shao đã bị bắt hồi tháng Tư, chỉ vài ngày trước Tam Nhật Vượt Qua, có lẽ để ngăn chặn ngài cử hành những nghi thức Tuần Thánh với các tín hữu và linh mục của ngài.

Đức Cha Shao là thành viên của cộng đồng không chính thức và là Giám mục không được chính phủ công nhận. Nhưng Tòa Thánh đã khẳng định ngài là Giám mục thường quyền của Giáo phận, sau khi vị tiền nhiệm của ngài là Đức Cha Vincenzo Zhu Duy Phương, từ trần hôm 7 tháng 9 năm ngoái.

Có lẽ sự “ép buộc biến mất” này có mục đích buộc vị Giám mục tham gia Hội Công giáo Yêu nước, cơ quan của Đảng Cộng sản cầm quyền nhằm xây dựng một Giáo hội độc lập, có nghĩa là “không phù hợp với giáo lý Công giáo” như nguyên Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nói trong Thư gửi người Công giáo Trung Quốc vào năm 2007, và được Đức Giáo hoàng Phanxicô xác nhận.

Trong các cuộc đối thoại mà Trung Quốc đang tiến hành với Tòa Thánh nhắm một thỏa thuận về việc bổ nhiệm Giám mục, các thành viên Hội Công giáo Yêu nước liên tục đòi hỏi rằng tất cả các Giám mục phải đăng ký làm thành viên của hội này, do đó, không bao gồm Giám mục hầm trú, những vị từ chối việc đăng ký và bị họ coi là “không đáng tin cậy”.

Trong những năm qua, các Giám mục không chính thức, bị cảnh sát bắt giữ, đã được trả về gia đình, sau khi đã bị tra tấn. Trong số này, nổi tiếng là Đức Cha Giuse Fan Xueyan của Baoding (bị giết vào năm 1992); Đức Cha Gioan Gao Kexian Yên Đài (qua đời năm 2004); Đức Cha Gioan Han Dingxian (qua đời năm 2007).

Đức Cha Phêrô Shao Zhumin được tấn phong Giám mục năm 2007. Giáo phận Ôn Châu có một lịch sử phân chia mạnh mẽ giữa các cộng đoàn Kitô hữu chính thức và hầm trú. Ước tính có khoảng 120.000 tín hữu thuộc cộng đồng chính thức và hơn 80.000 thuộc cộng đồng không chính thức; linh mục được chia đều giữa hai nhóm, tổng cộng khoảng hơn kém 50 vị. Trong những năm gần đây, Tòa Thánh đã tìm cách hòa giải các cộng đồng này bằng cách bổ nhiệm Đức Cha Zhu (nay đã qua đời) làm Giám mục thường quyền và Đức Cha Shao làm Giám mục phó với quyền kế vị. Tuy nhiên, theo các tín hữu yêu thương và tôn trọng Đức Cha Shao, “chính quyền địa phương làm mọi cách để giữ cho chúng tôi chia rẽ nhau”. Đức Cha Shao đã bị bỏ tù vì đức tin của mình. Thậm chí ngài đã bị bắt giữ ngay trong dịp lễ tang của Đức Cha tiền nhiệm của ngài và đã không thể tham dự tang lễ.

Vũ Hùng (theo Asianews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới